Tháng 5 nhớ về…

- Sáng tháng 5 trời trong xanh quá. Tiếng ve ríu ran quyện vào trong gió từ phía sông Lô vọng lại. Nắng hanh hanh nhuộm vàng Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Tượng đài Bác Hồ với nhân dân các dân tộc tỉnh Tuyên Quang bình dị và uy nghiêm tựa núi Thổ Sơn rực đỏ màu phượng vĩ. Không gian thanh bình và tươi tắn cứ lan tỏa khắp miền gợi về bao ký ức. Trong mênh mông nắng, gió nghe đâu đây những thanh âm một thời kháng chiến, lời hiệu triệu của cha ông truyền lại.


Bất chợt, tôi nhớ về một kỷ niệm khi thăm Khu di tích lịch sử Điện Biên Phủ. Những dấu tích chiến tranh một thời đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược vẫn hiện hữu trên từng tấc đất. Nhiều vết sẹo sần sùi trên những thân cây cổ thụ còn ám màu súng đạn. Những đường hào chẳng chịt quanh đồi A1. Nơi đây từng diễn ra những trận đánh ác liệt giằng co giữa ta và địch. Điểm cao này, lính Pháp đã gây ra bao thương vong cho bộ đội ta. Nhưng đất này là đất của cha ông ta, cuộc chiến này là trận chiến cuối cùng để giành lại hòa bình cho dân tộc. Hơn 500 cân bộc phá đã được bộ đội ta đào hào gài vào trong lòng núi. Tiếng nổ long trời và một hố sâu chôn vùi xác giặc cùng ý chí xâm lược của thực dân Pháp trên quả đồi thiêng liêng A1…

Nhớ về một thời kháng chiến, những ngày tháng 5 lịch sử, ta càng thêm tự hào về quê hương cách mạng Tuyên Quang. Từ mảnh đất lịch sử này, đã từng là nơi tập kết của Bộ đội, Thanh niên xung phong trong những ngày đi phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Bộ đội, dân công hỏa tuyến cứ lớp lớp ra trận. Máu trộn bùn non. Gan không núng, Chí không mòn đã làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Và hôm nay, cuộc sống thanh bình, tươi vui, sống động đang tạo nên một sự tiếp nối nhiều kỳ vọng về tương lai phát triển của Tuyên Quang giàu truyền thống cách mạng. Từ sâu thẳm trái tim, ta mong được góp sức mình nhỏ bé cho quê hương đất nước. Gái, trai, già, trẻ không phân biệt sang giàu cùng chung sức, đồng lòng xây dựng Tuyên Quang xanh, sạch, đẹp; cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hoa Nguyên

Tin cùng chuyên mục