Giải ngán ngày Tết

- Kỳ sum họp Tết với bánh chưng, thịt, cá… khiến không ít người cảm thấy chán ăn. Làm sao để có bữa cơm ngon miệng sau Tết là vấn đề luôn khiến các bà nội trợ đau đầu. Dưới đây là một vài món ăn thanh mát, giải nhiệt sau Tết.

Canh lá đắng

Canh lá đắng là món ăn đậm chất núi rừng của người vùng cao. Lá đắng không chỉ dùng để chế biến các món ăn hấp dẫn mà còn được dùng như một bài thuốc chữa bệnh đường ruột, đầy hơi, thanh lọc cơ thể.

Đồng bào thường dùng lá đắng (tươi hoặc phơi khô) để nấu canh. Canh lá đắng nấu cùng thịt băm hoặc lòng gà là ngon nhất. Ngoài ra có thể nấu canh cá rô, nấu cùng với xương hoặc tiết. Cách chế biến món này vô cùng đơn giản. Trước tiên xào chín thịt băm hoặc lòng gà rồi nêm gia vị cho vừa rồi cho nước vào đun sôi. Sau đó, cho lá đắng đã thái nhỏ vào đun sôi lại lần nữa là có bát canh thơm ngon, hấp dẫn. Món này ăn lúc nóng là ngon nhất. Đồng bào vùng cao thường uống một bát canh lá đắng nóng trước bữa ăn như một món khai vị để chống ngán, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Với người mệt mỏi, uống một bát canh lá đắng nóng hổi giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm bớt căng thẳng.

Măng vầu cuốn thịt.

Măng rừng

Măng rừng là quà tặng trời ban cho người vùng cao. Vào mùa xuân, khi những cơn mưa phùn lất phất bay cũng là lúc đến mùa măng vầu. Măng ngon nhất là những củ vừa bật mầm khỏi mặt đất. Lúc này măng có vị ngọt thanh hòa chút vị đắng nhẹ, có thể chế biến đa dạng các món ăn có hương vị dân dã, bình dị nhưng rất dễ đưa cơm.

Xưa, lũ trẻ vùng cao khi đi lấy măng, lúc đói chúng ăn luôn những củ măng vừa đào khỏi mặt đất hoặc mang về nướng trên bếp than hồng. Nay, măng là món ngon của nhiều gia đình. Nếu muốn giữ nguyên hương vị tự nhiên, thì món măng vầu luộc chấm mẻ là tuyệt nhất. Cầu kỳ hơn có thể thái lát mỏng để xào thịt bò, thịt lợn hoặc lòng gà. Phổ biến là món măng vầu cuốn thịt. Măng vầu luộc sơ qua cả củ, sau đó dùng dao tách thành từng miếng mỏng vừa phải để cuốn nhân. Nhân được chế biến từ thịt lợn xay nhuyễn sau đó trộn cùng hành lá, rau răm thái nhỏ và một số gia vị. Hấp trong vòng khoảng 20 - 30 phút là có món măng nhồi thơm ngon, hấp dẫn.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục