Cây lá đắng thường mọc ở khe suối, ven rừng. Sau khi trở thành món ăn ngon, đồng bào vùng cao đã đem về trồng ở vườn nhà để lấy lá ăn quanh năm. Lá đắng có vị đăng đắng, chan chát và ngọt hậu khiến ai đã từng ăn thì không thể nào quên được. Tùy từng địa phương, canh lá đắng có thể nấu theo những cách khác nhau. Canh lá đắng chuẩn nhất là khi nấu cùng với lòng gà, lòng lợn. Cách chế biến canh lá đắng rất đơn giản. Lòng gà (hoặc lòng lợn) thái nhỏ, tẩm ướp gia vị như mẻ, mắm tôm, sả, tiêu, ớt chừng mười lăm phút. Bắc nồi lên bếp củi, cho hành tỏi vào phi thơm và đảo nhanh tay hỗn hợp trên cho ngấm gia vị, chừng vài phút sau đổ vào thêm vài bát nước. Nồi canh sôi lên thì cho lá đắng đã rửa sạch và thái chỉ vào, chờ cho sôi lại chừng ba phút thì bắc ra dùng. Tùy khả năng ăn đắng của từng người thì thêm hoặc bớt lá đắng phù hợp.
Ngày nay, lá đắng còn được biến thể nấu cùng thịt nạc vai, thịt ba chỉ băm nhỏ, hoặc lòng lợn, có khi lại nấu cùng với cá rô đồng, cá mương..., trở thành món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của người bản xứ.
Gửi phản hồi
In bài viết