Miến dong ngày Tết

- Tuyên Quang nổi tiếng với nhiều đặc sản như măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, gạo, miến dong… Những ngày giáp Tết, miến dong Tuyên Quang được nhiều bà nội trợ tìm mua với mong muốn mang đến bữa cơm ngày Tết đủ đầy, hấp dẫn.

Miến dong Tuyên Quang có sợi dai, mềm, thơm ngon tự nhiên.

Miến dong xứ Tuyên nổi tiếng có thể kể đến là miến dong Hợp Thành, miến dong Hảo Hán… So với các sản phẩm cùng loại có mặt trên thị trường, miến dong Tuyên Quang có sự khác biệt. Miến được làm thủ công từ chất ngọt của củ dong cùng nguồn nước của suối nguồn mát lạnh.

Với tiêu chí “Không chất tẩy trắng, nguồn nước sạch được kiểm định” mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm miến an toàn đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng. Kết hợp với bàn tay khéo léo, giầu kinh nghiệm của người dân, miến giữ được hương vị thơm ngon tự nhiên. Sợi miến sau khi chế biến thường dai, không bị nát, ngọt, thơm, đậm vị dong,… Vì thế, miến dong xứ Tuyên được khách hàng ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết.

Miến dong Hợp Thành.

Trong mâm cỗ ngày Tết, bên cạnh các món ăn như gà luộc, bánh chưng xanh, chả giò, chả lụa, miến cũng là món ăn quen thuộc... Thông thường, miến được nấu cùng thịt gà, măng tươi vừa đơn giản lại ngon. Trong đó, canh miến luôn là một trong những thành phần không thể thiếu vắng trong mâm cỗ truyền thống. Các bà nội trợ sử dụng nước luộc gà làm canh miến kết hợp với các nguyên liệu chính gồm: miến dong, hành lá, lòng mề, mọc nhĩ, hành khô, nước mắm, muối hạt tiêu vừa đủ.

Miến xào lòng gà cũng là món ngon hấp dẫn. Sau khi sơ chế, lòng gà được xào trên lửa vừa khoảng 5 - 7 phút cho chín. Sau đó, cho miến đã ngâm nước ấm vào, nhanh tay đảo đều trong 2 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng, rắc hành ngò lên mặt, cho ra đĩa và thưởng thức ngay. Món miến xào lòng gà cực đơn giản nhưng thành phẩm lại vô cùng hấp dẫn.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục