Thơm ngon vịt om sấu

- Hiện nay, với giá bán dao động từ 65-70 nghìn đồng/kg, thịt vịt đang là thực phẩm ngon, bổ, rẻ được nhiều bà nội trợ lựa chọn. Vịt được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như quay, hấp, rang muối..., trong đó món được nhiều người ưa chuộng là vịt om sấu.

Nguyên liệu để làm vịt om sấu gồm quả sấu xanh, 1 con vịt làm sạch, khoai sọ, hành khô, tỏi, mùi tàu, rau ngổ, xả và các loại gia vị như muối tiêu, ớt, gừng, nước mắm. Vịt sau khi làm sạch được chặt vừa miếng rồi trộn đều với hành củ, gừng, tỏi, xả cùng với một thìa cà phê muối và nửa thìa cà phê đường. Ướp trong khoảng 20 đến 30 phút cho vịt ngấm đều vào gia vị. Tiếp đó, xào cho thịt vịt săn lại rồi cho nước vào, đun sôi, sau đó cho sấu vào cùng với nước dùng và ninh nhỏ lửa. Nhiều bà nội trợ còn dùng nước dừa xiêm để ninh cho món ăn có vị béo ngậy, thơm hơn.

Ninh nồi vịt (khoảng 30 phút) đến khi vịt bắt đầu mềm ra thì thêm khoai sọ. Thấy khoai trong nồi bở thì cho rau rút vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng là có nồi vịt om sấu thơm, ngon. Món vịt om sấu đã khiến biết bao nhiêu người từng thưởng thức phải nhớ mãi bởi vị chua thanh của sấu, béo ngậy của thịt vịt, vị bùi của khoai sọ. Món này ăn kèm cùng với cơm nóng hoặc bún đều tuyệt vời.

Đặc biệt, món vịt om sấu xứ Tuyên được thực khách nhớ mãi còn bởi thịt vịt thơm ngon do vịt chủ yếu được chăn thả ở suối. Thức ăn cho vịt ngoài cám, thóc, còn là tôm, cua, ốc dưới suối nên cho sản phẩm thịt có độ dinh dưỡng cao, thơm mát, không lẫn bất cứ nơi đâu.

Bài, ảnh: Hải Yến

Tin cùng chuyên mục