Đặc sản rau hôi vùng cao

- Phân bố nhiều ở các xã vùng núi cao của huyện Na Hang, Lâm Bình..., rau hôi (còn gọi rau gai) khiến nhiều người thích thú vì nguồn gốc hoang dã và mùi vị đặc trưng. Sở ...

Bánh gai Chiêm Hóa

- Bánh gai là đặc sản của đồng bào dân tộc Tày, huyện Chiêm Hóa. Bánh được làm từ lá gai và gạo nếp. Muốn có chiếc bánh thơm ngon thì khâu chọn nguyên liệu đầu vào là vô ...

Bánh nếp nhân trứng kiến

TQOL - Bánh nếp nhân trứng kiến là món ăn phổ biến của các gia đình người Tày trong tỉnh. Để được nếm thử món dân tộc “độc”, lạ này, du khách nên đến Tuyên Quang vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, mùa người Tày thu hoạch trứng ...

Đặc sản rau bò khai

TQĐT - Rau bò khai còn có rất nhiều tên gọi như dây dương, hồng trục, rau ngót leo, rau nghiến, dã hiến, khau hương, hạ hòa, long châu sói... Đây là một loại rau có nhiều ở núi rừng của 2 huyện vùng cao Na Hang và Lâm Bình. 

Mùa cọ ỏm

TQĐT - Trong chuyến đi công tác vùng cao ngày đầu đông, những thúng cọ ỏm có sức hút mãnh liệt khiến tôi không thể kìm lòng. Cả bầu trời ký ức tuổi thơ quay lại. Tôi nhớ ngày nhỏ, mỗi khi đợt gió lạnh đầu mùa về cũng là lúc tôi ...

Hương cốm vùng cao

TQĐT - Người dân huyện vùng cao Na Hang, Lâm Bình vẫn truyền nhau câu nói “Yêu nhau mùa cốm, cưới nhau mùa xuân” để thấy được sự gắn kết trong công việc làm cốm. Bởi làm cốm thường mất cả ngày, từ sáng sớm, khi những bông nếp còn ...

Nhộng cọ, món ăn độc đáo của người Tày Chiêm Hóa

TQĐT - Cây cọ vốn gắn bó mật thiết bao đời nay với đồng bào Tày Chiêm Hóa nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung. Người Tày thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì những thành phần của cây ...

Bún Tày Thượng Lâm

TQĐT - Hiện nay, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đang có 6 hộ gia đình người Tày làm nghề sản xuất bún. Trước đây, bún thường được làm trong các dịp lễ, Tết nhưng giờ đây món ăn này được sử dụng hàng ngày.

Miến dong sạch Hợp Thành

TQĐT - Sản phẩm miến dong sạch Hợp Thành, xã Lực Hành (Yên Sơn) đã và đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là sản phẩm sẽ tham gia gian trưng bày của huyện tại Lễ hội Thành Tuyên năm nay.

Bánh đúc Đà Vị miếng ngon nhớ lâu

TQĐT - Món bánh đúc của đồng bào Tày ở chợ Đà Vị (Na Hang) từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách. Với những đặc trưng riêng có như mùi vị, độ giòn… bánh đúc nơi đây đã được nhiều người yêu thích và nhớ mãi.

Tin xem nhiều

Bánh tro của người Sán Dìu

- Bánh tro là thức ngon của một số dân tộc, nhưng bánh tro của đồng bào Sán Dìu ở Tuyên Quang mang hương vị rất riêng, là hồn cốt trong văn hóa ẩm thực của dân tộc Sán Dìu.

Hương vị phở chua

- Tuyên Quang là vùng đất nổi tiếng với những món ngon độc đáo, ẩn chứa phía sau món ngon ấy là một phần văn hóa của đồng bào các dân tộc xứ Tuyên. Phở chua là một trong những món ...

Da trâu xào măng chua

- Da trâu xào măng chua là sự kết hợp của 2 loại nguyên liệu là da trâu và măng chua. Đây đều là 2 món trứ danh của đồng bào vùng cao mà hương vị của nó chỉ cần thưởng thức một ...

Thắng cố ngựa

- Thời tiết đang chuyển mùa khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Và một nồi thắng cố ngựa nóng hổi, thơm ngon là giải pháp lý tưởng kích thích vị giác, giúp bạn có bữa ...

Cá lăng om chuối đậu

- Tuyên Quang nổi tiếng với các loại cá sông Lô đặc sản như dầm xanh, anh vũ, cá quất, cá bống, cá lăng… Hiện nay, trong khi một số loài cá đang ngày càng khan hiếm thì cá lăng ...