Về thành phố Tuyên Quang, ngoài thưởng thức mật ong Phong Thổ, bưởi Thái Long, ổi Kim Phú, còn phải thưởng thức bánh chim gâu ở phường Đội Cấn mới trọn vị. Đây là món bánh mang nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của dân tộc Cao Lan, thể hiện tình yêu thương của người phụ nữ đối với người được trao tặng.
Men theo con đường làng đẹp nhất của tổ dân phố 11, phường Đội Cấn, chúng tôi tìm đến nhà bà Âu Thị Hạnh ở thôn 6. Đúng lúc bà và cô cháu ngoại Nguyễn Phương Oanh đang tỉ mẩn với những chiếc bánh chim gâu. Bà Hạnh kể, từ lúc mới về làm dâu, bà đã được mẹ chồng truyền dạy cho làm bánh này. Từ năm ngoái bà yếu không làm được nữa, giờ bà truyền dạy cho đời cháu, chắt của bà. Trong gia đình bà, hầu hết phái nữ đều biết làm loại bánh này. Nam giới cũng được truyền dạy nhưng phải người thật khéo léo mới làm được. |
Nguyên liệu làm bánh gồm lá dứa, gạo nếp, thịt ba chỉ, đỗ.
Theo bà Hạnh, quy trình làm bánh với 3 công đoạn là làm vỏ bánh, nhồi bánh và luộc bánh. Để có chiếc bánh ngon, đẹp, trước hết chọn loại gạo nếp thơm do chính gia đình trồng cấy đem vo, đãi thật sạch. Đem gạo ngâm với nước lá cơm tím đã đun sôi khoảng 1 giờ, để gạo ngấm đều và chuyển sang màu tím nhạt thì đổ gạo ra rá cho ráo nước. Đỗ xanh ngâm khoảng 1 giờ, đồ chín, để nguội, cho vào cối đá giã bằng tay cho nhuyễn đều. Thịt ba chỉ chọn loại ngon, rửa sạch, thái mỏng, dài tầm 4 cm, đem tẩm ướp với tiêu, bột canh chừng nửa tiếng cho ngấm đều gia vị.
Những chiếc bánh chim gâu xinh xắn sau khi gói xong. Những năm gần đây, bánh Chim Gâu của gia đình bà Hạnh đã được UBND thành phố Tuyên Quang lựa chọn là sản phẩm trưng bày, giới thiệu trong dịp Tết Trung thu tại phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội). Bà cùng con gái được mời xuống theo đoàn để làm bánh giới thiệu tại gian hàng. Món bánh bà làm cũng được Hội LHPN tỉnh, thành phố chọn là một trong những sản phẩm giới thiệu, quảng bá tại các lễ hội, gian hàng ẩm thực trong và ngoài tỉnh, được nhiều du khách yêu thích. Bà bật mí, số lượng bánh bà đang làm này là món quà của một vị khách đặt để biếu tặng bạn bè, người thân ở Hà Nội. |
Hội LHPN tỉnh giới thiệu bánh chim gâu với đại biểu tại tọa đàm “Phụ nữ khởi nghiệp” năm 2019.
Giờ đây, bánh chim Gâu không còn là món ăn trong mỗi gia đình người dân tộc Cao Lan vào ngày Tết, ngày rằm tháng Giêng nữa mà nó còn thích hợp để làm món ăn sáng, đồ ăn khi đi du lịch rất tiện lợi đảm bảo dưỡng chất. Bởi ý nghĩa về những chiếc bánh chim gâu mà người Cao Lan vẫn nhắc: “Đó là món bánh thể hiện tình mẫu tử thiêng liêng, về tình cảm người phụ nữ dành cho người mình yêu, là sự quan tâm, chăm sóc của những người trong gia đình với nhau”, nên khi đem tặng, người Cao Lan thường tặng theo cặp, theo đôi chứ không tặng lẻ”. |
Gửi phản hồi
In bài viết