Những gia đình nghệ sỹ

- Có gia đình một thế hệ, có gia đình cả hai thế hệ đều hoạt động nghệ thuật. Dù ở các lĩnh vực khác nhau, nhưng các gia đình làm nghệ thuật đều có những đóng góp đáng trân trọng, góp phần làm phong phú hơn, nhiều dư vị, nhiều màu sắc hơn đời sống văn hóa, văn nghệ của tỉnh nhà.

Nồng ấm một tình yêu với nghệ thuật 

Tuổi thanh xuân đầy nhiệt huyết, nghệ sỹ Lâm Nho đã cùng vợ, diễn viên múa Hà Thị Vọng gửi lại các con thơ, xung phong vào chiến trường miền Nam phục vụ kháng chiến, tiếng hát của ông đã vang lên đầy hào sảng trên mâm pháo, tại các giao thông hào, trong hầm trú ẩn. Những bài hát chan chứa tin yêu vào một ngày mai thắng lợi, như: Trước ngày hội bắn; Cô gái Sầm Nưa xinh đẹp; Những ánh sao đêm… đã trở thành những món ăn tinh thần ý nghĩa của các chiến sỹ, thương, bệnh binh nơi chiến trường… Năm 1982, ông được bổ nhiệm làm Trưởng đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh. Với những cống hiến không mệt mỏi, năm 2018, ông đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Nghệ sỹ Ưu tú”.

Gia đình NSƯT Lâm Nho.

Là con trai của NSƯT Lâm Nho, nhạc sỹ phối khí Lâm Minh Cương (Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh) là một trong số không nhiều những nhạc sỹ tài hoa trên địa bàn tỉnh có thể làm chủ và khai thác tốt được tính năng của nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Thế mạnh này giúp anh xử lý đầy cảm hứng khi hòa trộn thanh âm của các loại nhạc cụ khác nhau, các bè phối khác nhau, giúp tôn lên vẻ đẹp sinh động, đa sắc của một tác phẩm âm nhạc. Hiện anh đã và đang khai thác, chuyển tải được ngày càng nhiều hơn, đa dạng hơn những cái hay, cái đẹp trong làn điệu dân ca các dân tộc của Tuyên Quang đến với đông đảo công chúng yêu nhạc.
Biên đạo múa Thanh Hương, con dâu của NSƯT Lâm Nho là một trong những nghệ sỹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT đợt đầu tiên của tỉnh. Những tác phẩm do chị biên đạo, dàn dựng tinh tế, bay bổng, mang dấu ấn rất riêng của một biên đạo múa nữ, như “Cánh ô xuống núi”, “Trăng”, “Gọi Xuân”, “Nơi thượng nguồn”, “Núi đợi”, “Dệt sắc Xuân”, “Nguồn cội”, “Bài ca quê hương”…

Được tin tưởng giao biên đạo, dàn dựng các chương trình nghệ thuật, các màn hát múa lớn, các sự kiện phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh; lễ hội của các địa phương... chị càng thấy yêu nghề tha thiết, càng muốn cháy hết mình để cống hiến, để lan tỏa rộng hơn, sâu sắc hơn những sắc thái văn hóa đáng tự hào của quê hương.


Tỏa sáng nét đẹp tình đời, tình người

NSƯT Vĩnh Thuận, Thanh Hằng được biết đến là vợ chồng nghệ sỹ trách nhiệm, tin cậy, đầy tâm huyết của Đoàn Nghệ thuật Dân tộc tỉnh. Nếu NSƯT Vĩnh Thuận sở hữu chất giọng dày, vang, ấm và là MC “giữ sóng” nhiều năm trong các chương trình nghệ thuật của Đoàn, thì nghệ sỹ Thanh Hằng là một bóng hồng duyên dáng, đằm thắm với một giọng hát truyền cảm, trữ tình. Khán giả yêu mến tiếng hát của chị qua các ca khúc như: Tương phùng tương ngộ; Lý giao duyên; Ba quan mời trầu; Tình đất; Thơ tình cuối mùa Thu; Giếng quê; Giận mà thương… Và khi hai nghệ sỹ sánh đôi bên nhau trong cùng một chương trình, công chúng lại được nghe những giai điệu đẹp, chan chứa niềm tin yêu cuộc sống, được ngân lên đắm say, da diết với: Tình ca mùa xuân; Chuyện tình hoa muống biển; Tình ta biển bạc đồng xanh…

Vợ chồng NSƯT Vĩnh Thuận, Thanh Hằng trong một lần biểu diễn tại Thiền viện Trúc Lâm Chính Pháp Tuyên Quang.

Vợ chồng nghệ sỹ Thuận Hằng còn là hai trong số không nhiều các nghệ sỹ “đắt show” trên địa bàn tỉnh với các hoạt động biểu diễn phục vụ sự kiện, đám cưới… NSƯT Vĩnh Thuận đã may mắn khi có một người bạn đời luôn thương yêu anh hết lòng. Không chỉ tâm huyết, trách nhiệm, như con tằm rút ruột nhả tơ trên sân khấu, mang đến tiếng hát tin yêu cho đời, mà nghệ sỹ Thanh Hằng còn luôn dồn hết tâm sức quán xuyến, đảm đang chu tất việc nhà, chăm lo cho chồng con, để anh rộng đường phát huy hết năng lực, sở trường của mình trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Năm 2020, nghệ sỹ Thanh Hằng lâm bệnh. Trong những bước ngoặt của cuộc đời, nét đẹp của tình đời, tình người lại tỏa sáng. Từ một người trước đây chỉ chuyên tâm với công việc, NSƯT Vĩnh Thuận đã hướng về mái ấm gia đình với vai trò một người chồng, người cha trách nhiệm, tận tụy. Thương vợ đau yếu, anh đã không nề hà, từ nan một việc gì, đi làm về là hối hả xắn tay vào làm việc nhà, chăm sóc, giang rộng vòng tay chở che, làm chỗ dựa tinh thần vững vàng cho vợ con. Và đó thực sự là một gam màu đẹp, ấm áp giữa những khoảng lặng vô thường của cuộc sống.

Năm 2016, nghệ sỹ Vĩnh Thuận đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Nghệ sỹ Ưu tú. Vợ chồng nghệ sỹ Vĩnh Thuận, Thanh Hằng đã nhận được nhiều Bằng khen, Giấy khen của tỉnh, của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng. Một mùa Xuân mới đang về, chúc cho những điều ấm áp, bình an nhất luôn hiện diện trong mái ấm thân thương của họ, như những lời ca đầy yêu thương mà hai nghệ sỹ đã hát, bằng cả trái tim mình, dâng tặng cuộc đời.


Say mê nghệ thuật quần chúng

Nghệ sỹ Ngọc Khanh, Kim Oanh là cặp vợ chồng nghệ sỹ mà rất nhiều sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh “biết mặt, biết tên” trong việc tổ chức, dàn dựng các chương trình NTQC.

Anh Ngọc Khanh, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh được khán giả nhớ đến bởi sự cháy hết mình trong từng ca khúc cách mạng, ca khúc mang âm hưởng dân gian, như: Dâng lên Đảng niềm tin, Trên đỉnh Trường Sơn ta hát, Trở về căn cứ địa xưa, Rừng vọng, Con gái bản tôi, Áo chàm đi hội… Không chỉ làm nhạc công, dàn dựng, biểu diễn ca nhạc, mà anh còn ghi một dấu ấn sinh động, không dễ trộn lẫn, có sức sống lâu bền trong lòng khán giả khi đảm nhận vai chính trong các tiểu phẩm tuyên truyền: Biện pháp tối ưu, Lời ru gọi con về; An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà, Đám cưới tiền… (Kịch bản và đạo diễn: Nguyễn Vũ Phan). Ham việc, nghiêm túc, yêu nghề, ở vai trò nào anh cũng tự tin chiếm lĩnh và làm chủ sân khấu, chuyển tải đến khán giả một cách sinh động nhất, gần gũi, dễ nhớ, dễ hiểu nhất các thông điệp tuyên truyền trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Hiện nay, anh đã thu âm được khoảng trên 300 ca khúc, ghi dấu những tháng năm đã thực sự “sống” và “cháy” hết mình với âm nhạc.

Vợ chồng nghệ sỹ Ngọc Khanh, Kim Oanh.

Người vợ xinh đẹp, năng động của anh là nữ nghệ sỹ Kim Oanh hiện là Đội phó Đội nghệ thuật tuổi trẻ xung kích, Trung tâm Văn hóa Thể thao Thanh thiếu nhi. Khán giả nhớ đến chị với các ca khúc sâu lắng như: Em ơi, Hà Nội phố; Hà Nội mùa vắng những cơn mưa; Màu hoa đỏ; Bài ca không quên… Trẻ trung, tháo vát, đầy sức sống chị làm MC, dạy thanh nhạc, dạy đàn, dàn dựng chương trình, dạy Line Dance. Chị đã mở một CLB “Dance with me” để dạy các điệu nhảy hiện đại cho thanh thiếu nhi; truyền dạy kỹ năng múa hát tập thể, đồng diễn nghi thức cho một số trường... hai nghệ sỹ đều đã được đến Trường Sa, biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sỹ đang chắc tay súng bảo vệ bình yên vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những đóng góp thiết thực, hiệu quả cho sự nghiệp văn hóa quần chúng, hai nghệ sỹ đã nhận được nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc toàn quốc của Cục văn hóa cơ sở và Bằng khen của Tỉnh đoàn Tuyên Quang trao tặng.

 

Khánh Vân

Tin cùng chuyên mục