Cá lăng om chuối đậu

- Tuyên Quang nổi tiếng với các loại cá sông Lô đặc sản như dầm xanh, anh vũ, cá quất, cá bống, cá lăng… Hiện nay, trong khi một số loài cá đang ngày càng khan hiếm thì cá lăng được nuôi đại trà thành công và trở thành món ăn nhiều thực khách ưa chuộng. Những ngày đông lạnh giá, cùng bạn bè, người thân… quây quần thưởng thức món cá lăng om chuối đậu nóng hổi sẽ xua tan không khí giá rét của mùa đông.

Cá lăng không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Chất đạm trong thịt cá lăng góp phần tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường chức năng não, cân bằng nhiều hormone trong cơ thể. Ngoài ra, protein trong thịt cá lăng còn có chức năng vận chuyển và lưu trữ các chất trên màng tế bào, góp phần nuôi dưỡng tế bào. Thành phần omega-3 trong cá có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, giúp ngủ ngon hơn, cải thiện thị lực, tốt cho não bộ.

Có thể nói, cá lăng chứa những thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho mọi đối tượng từ thai nhi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người cao tuổi. Thịt cá lăng lại có độ nạc cao, không có xương dăm nên trở thành món khoái khẩu của nhiều người. Hiện nay cá lăng đã trở thành thực đơn phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn của nhiều địa phương trong cả nước. Tuy nhiên, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, chúng ta cũng có thể chế biến món cá lăng om chuối tại nhà vô cùng đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm cá lăng 1 con (khoảng 1kg), đậu phụ, chuối xanh, nghệ tươi, tỏi, ớt tươi, tía tô, lá lốt, hành lá và một số gia vị muối, hạt nêm, nước mắm, đường, ớt…

Khi sơ chế cá lăng, dùng dao cắt thành khúc vừa ăn, độ dày khoảng 2 cm rồi ướp cùng giã nhuyễn, tỏi băm, bột ngọt, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, ớt miếng. Chuối xanh rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn khoảng 2 đốt ngón tay. Để chuối bớt đi phần nhựa và không bị thâm, bạn ngâm chuối trong nước muối pha loãng cùng 1 muỗng canh nước cốt chanh. Sau khoảng 10 phút, bạn vớt ra và để ráo. Các loại rau thơm rửa sạch, thái sợi vừa vừa. Với đậu phụ, cắt thành miếng vừa phải rồi rán đến khi vàng đều các mặt thì cho ra đĩa.

Bắc chảo lên bếp rồi phi hành thơm, sau đó cho toàn bộ phần cá lăng đã ướp vào, đảo đều và xào sơ cho thịt cá săn lại. Thêm nước sôi vào chảo và bắt đầu om cá. Đun cá ở lửa vừa đến khi sôi thì cho đậu phụ và chuối xanh vào nấu chung. Sau khi đun sôi được khoảng 15 phút, cho hành lá, tía tô và lá lốt đã cắt cùng ớt miếng vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục