Gà đen bổ dưỡng

- Gà đen là đặc sản nổi tiếng của đồng bào Mông vùng cao. Đây là giống gà quý hiếm, thân nhỏ, thịt săn chắc và thơm ngon. Vì thế có dịp đến xứ Tuyên nhất định du khách nên thưởng thức đặc sản này.

Gà đen tần ngải cứu.

Gà đen được chăn thả tự nhiên, ăn các loại cây cỏ, ngô, lúa... nên rất sạch và thơm ngon. Điểm nổi bật của giống gà này là cả da, thịt và xương gà đều tuyền một màu xám đen nên được gọi là gà đen. Thịt gà đen giàu dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe như tăng cường sinh lý, bồi bổ cơ thể người ốm dậy, cải thiện tim mạch. Từ gà đen có thể chế biến thành nhiều món bổ dưỡng như gà tần, cháo gà, lẩu gà đen, gà nướng…

Người vùng cao thường dùng rượu hoặc gừng xoa lên gà để làm sạch gà đen trước khi chế biến. Món cháo gà đen là món ăn phù hợp với người già, trẻ nhỏ hay người mới ốm dậy. Cách chế biến món này cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, thả vào một ít gừng, đến khi đun nước sôi cho gà vào, nhỏ lửa hầm khoảng 20 phút thì cho gạo tẻ vào, tiếp tục hầm khoảng 45 - 60 phút. Khi thấy thịt gà và gạo có mùi thơm quyện vào nhau và bắt đầu nhừ thì nêm các gia vị cho vừa.

Với món gà hầm thuốc bắc, sau khi sơ chế gà cùng các nguyên liệu khác, cho thuốc bắc vào phần bụng con gà, sau đó bạn cho thêm nước, gạo, gia vị rồi bắt đầu hầm gà. Thời gian hầm khoảng 40 - 45 phút thì gà sẽ chín.

Gà đen nướng cũng là món ăn phổ biến của đồng bào Mông. Món ăn này chế biến công phu và tỉ mỉ. Tùy theo khẩu vị của mỗi nơi mà ướp gia vị khác nhau. Gà đen được làm sạch, đơn giản nhất là ướp với các loại gia vị thông thường như: hành, tỏi, gừng, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn. Nhưng gà đen nướng ướp với các gia vị thảo mộc vùng cao như: tiêu rừng, mắc khén, hạt dổi, mật ong rừng… sẽ cho hương vị vô cùng lạ miệng, ăn một lần nhớ mãi.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục