Đặc sản măng khô Tuyên Quang

- Măng khô là đặc sản của núi rừng xứ Tuyên. Đây là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết đến xuân về.

Măng khô được làm từ măng nứa hoặc măng tre. Mùa măng thường bắt đầu khoảng tháng 6, 7. Măng ngon nhất là vừa nhú khỏi mặt đất được lấy về, bóc vỏ, rửa sạch rồi luộc chín. Với măng nứa, người dân thường thái sợi (gọi là măng rối), còn măng tre thái miếng to bản, dày bằng đốt ngón tay rồi rải đều ra tấm phên phơi nắng. Để măng khô được vàng đẹp cần phải đảo mặt liên tục trong quá trình phơi. Nếu nắng to thì cũng phải phơi 3 - 4 ngày măng mới khô hẳn. Sau đó, măng được bảo quản tự nhiên trên gác bếp để tránh ẩm mốc. Bởi bếp lửa vùng cao luôn đỏ lửa. Măng khô vùng cao vì thế mang hương vị đặc trưng của mùi khói bếp. Trung bình, cần khoảng hơn 15 kg măng tươi để tạo ra 1 kg măng khô thành phẩm. Chính vì vậy, măng khô xứ Tuyên luôn được bán với giá cao, từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Khi chế biến, cần rửa sạch măng khô, sau đó ngâm với nước sôi 4 - 5 tiếng để măng nở ra, luộc măng nhiều lần cho đến khi nước trong, khi chế biến măng sẽ mềm và ngon hơn.  Măng khô có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như măng khô hầm xương, măng khô xào miến, canh miến măng khô, vịt om măng…

Trong cái lạnh của ngày đông, cùng nhau quây quần thưởng thức một bát canh măng khô hầm chân giò hay tô miến măng khô nóng hổi sẽ vô cùng ấm áp. Vị thơm ngon từ thịt lợn, từ miến kết hợp với vị giòn sần sật của măng khô sẽ khiến bữa ăn thêm thú vị và hấp dẫn.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục