Hương vị phở chua

- Tuyên Quang là vùng đất nổi tiếng với những món ngon độc đáo, ẩn chứa phía sau món ngon ấy là một phần văn hóa của đồng bào các dân tộc xứ Tuyên. Phở chua là một trong những món ăn đầy thú vị ấy.

Phở chua có nhiều nơi nhưng phở chua Tuyên Quang có hương vị riêng. Bí quyết nằm ở khâu sơ chế nguyên liệu cũng như thành phần gia vị.

Gạo để làm phở được người dân lựa chọn kỹ lưỡng, thông thường là gạo Bao thai được ngâm kỹ vài tiếng đồng hồ sau đó xay nhuyễn bằng cối xay đá hoặc máy. Tiếp đến là các công đoạn nhào bột, tráng bánh, hấp chín, để nguội và cuối cùng là cắt thành sợi. Thành phẩm là sợi phở dài có màu trắng đục, độ dẻo dai vừa phải, có vị ngọt nhẹ bùi bùi và rất thơm.

Thịt để trộn với phở thường là thịt ba chỉ. Người dân thường chọn thịt lợn đen bản địa (giống lợn ăn thức ăn tự nhiên, thịt chắc, thơm và ngọt) rồi tẩm ướp gia vị và thảo dược của núi rừng vùng cao như hạt mắc khén, thảo quả, quế chi...  Sau khi thịt đã ngấm gia vị, tiến hành chiên thịt ba chỉ sao cho bên ngoài giòn bên trong mềm rồi thái sợi.

Tiếp đến, lấy miến khô làm từ bột dong riềng chiên đủ lửa giòn tan, lạc rang bỏ vỏ giã dập, rau thơm, giá sống,... làm nguyên liệu trộn cùng phở. Phở trần qua nước sôi rồi trộn với nước chua tự làm. Nước trộn được các bà nội trợ làm từ mít, dứa, chuối nên hương vị thanh mát, dịu nhẹ. Chính điều này góp phần làm nên hương vị riêng mang bản sắc Tuyên Quang. Ăn kèm phở chua với lạc và rau húng, mùi tàu, rau mùi mới trọn vị phở chua truyền thống.

Hiện nay phở chua Tuyên Quang đã trở thành món ngon phổ biến trong một số nhà hàng, khách sạn. Ngoài ra, phở chua cũng là bữa sáng cho nhiều gia đình muốn thay đổi khẩu vị hay thực đơn trong tiệc liên hoan, tổng kết, tiệc cưới…

Đến Tuyên Quang vào bất cứ thời điểm nào trong năm, du khách cũng có thể thưởng thức phở chua truyền thống. Hương vị đặc biệt của món phở chua với những câu chuyện đầy hấp dẫn về văn hóa ẩm thực xứ Tuyên chắc chắn sẽ khiến thực khách lưu luyến mãi.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục