Đuôi bò hầm thuốc Bắc là món ăn rất bổ dưỡng. Một chút ngầy ngậy từ đuôi bò đã ninh nhừ cùng với chất thanh ngọt từ các vị thuốc Bắc sẽ tạo nên cảm giác dễ chịu khi thưởng thức. Món ăn này không khó để chế biến, chỉ cần bạn đầu tư nhiều thời gian hơn những món ăn thông thường là có thể có một món ăn như ý. Đuôi bò được đem rửa sạch với muối và gừng để khử mùi hôi. Sau đó, đuôi bò được chần với nước sôi rồi để ráo. Người chế biến cắt đuôi bò thành từng khúc bằng hai đốt ngón tay rồi xếp vào nồi hầm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái thành lát mỏng. Hạt sen khô đem ngâm với nước ấm 20 phút rồi vớt ra, bỏ phần tâm sen. Đầu bếp cho 1 thìa rượu trắng, vài lát gừng, hạt sen đã sơ chế và các vị thuốc Bắc như đẳng sâm, kỳ tử, táo tầu, đương quy, ý dĩ vào nồi hầm. Để món ăn thêm ngậy bùi, người ta cho thêm một lít nước dừa vào nồi để ninh cho tới khi sôi lên thì cho thêm nước lọc cho ngập hết đuôi bò. Tiếp đó cho các gia vị như hạt nêm, đường, bột canh cho thêm đậm đà. Khi nước trong nồi sôi, người đầu bếp sẽ hớt bỏ phần váng bên trên rồi đun nhỏ lửa trong khoảng 90 phút cho tới khi đuôi bò, hạt sen thật mềm.
Món ăn nếu thưởng thức ngay khi nóng sẽ rất ngon. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì nướng hoặc bánh mì rán cũng rất hợp vị. Ở Tuyên Quang có nhiều nhà hàng, quán ăn chế biến món ăn này, nhất là những nhà hàng chuyên các món ăn về bò. Bởi vậy, khi đến với Tuyên Quang những ngày Đông, bạn nên thưởng thức món ăn này để giữ ấm và nạp thêm năng lượng cho cơ thể nhé.
Gửi phản hồi
In bài viết