Chuyện nghề với đồng nghiệp Tây Nam bộ

- Tôi rất háo hức với chuyến đi công tác của đoàn Báo Tuyên Quang về Tây Nam bộ lần này. Vùng đất của người dân sông Tiền, sông Hậu, rừng U Minh được thiên nhiên ưu đãi. Những cánh đồng bát ngát mênh mông, sóng nước rì rào, rừng ngập mặn bạt ngàn trù phú. Sự gần gũi, mộc mạc, chân chất của các anh chị đồng nghiệp dành cho đoàn đã để lại nhiều tình cảm trong chuyến đi của chúng tôi.

Ấm áp tình đồng nghiệp 

Mùa nước nổi ở Miền Tây bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, nhưng con nước đã bắt đầu đổ về từ cuối tháng 5 bồi đắp một lượng phù sa lớn làm cho đất đai thêm màu mỡ. Vào mùa này, trên những cánh đồng sẽ được phủ bởi biển nước mênh mông tạo ra những khung cảnh đẹp như tranh vẽ. Mùa nước nổi cũng mang lại cho người dân nơi đây một mùa bội thu cá tôm quý hiếm, cùng nhiều sản vật ăn theo mùa nước nổi như: bông điên điển, bông súng, kèo nèo, sen, hẹ nước, bồn bồn... Cuộc sống của người Miền Tây yên ả, nên họ sống bằng tình cảm và sự chân thật. Đoàn chúng tôi đi đến đâu cũng được anh, chị em đồng nghiệp báo chí đón tiếp thân tình. Không kể thân thiết hay lạ lẫm, ngồi một chút là có thể nói đủ thứ chuyện, chia sẻ mọi chuyện đời, chuyện nghề với nhau. 

Phó Tổng biên tập Báo Tuyên Quang tặng sách Tuyên Quang trong Đại Nam thực lục cho Báo Đồng Khởi

“Lâu lâu mới có một đoàn báo Đảng địa phương các tỉnh miền núi phía Bắc vào thăm anh em chúng tôi. Đặc biệt sau thời gian 2 năm dịch Covid-19 hoành hành, đoàn Báo Tuyên Quang là đoàn đầu tiên chúng tôi được tiếp đón. Rất nhớ các đồng nghiệp ngoài đó cùng những tình cảm thân tình gắn bó giữa anh em báo Đảng địa phương với nhau”. - Phó Tổng Biên tập Báo Đồng Khởi Nguyễn Văn Bảy đón tiếp đoàn chúng tôi bằng câu nói thân tình, khiến bao nhiêu mệt nhọc của các thành viên trong đoàn sau khi đi một chặng đường dài cũng tan đi. Trong chuyến công tác dài ngày lần này, đi đến đâu chúng tôi cũng được đón tiếp như khách quý, như người nhà, tình cảm mà anh em báo Đảng địa phương vẫn quen nói với nhau là về “ngôi nhà chung”.

Sự thân tình, cởi mở của các anh chị đồng nghiệp dành cho chúng tôi bằng những cuộc giao lưu trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp sôi nổi mà rất chí tình. Dù bận công việc không thể đón tiếp đoàn từ đầu, nhưng Tổng Biên tập Báo Cà Mau Nguyễn Chiến vẫn cố gắng đi xe về trong đêm chỉ để được ngồi uống một ly rượu, và chia sẻ chuyện nghề đến khuya với chúng tôi. Câu chuyện xen lẫn những câu đờn ca tài tử Miền Tây, khiến chúng tôi cảm nhận rõ ràng những ân tình của đồng nghiệp Miền Tây trượng nghĩa và hiếu khách. 

Tổng Biên tập Báo Cần Thơ Trương Văn Chuyển trao đổi kinh nghiệm với Báo Tuyên Quang.

Tại các tòa soạn Báo, hay giữa mênh mông Đồng Tháp Mười, Chợ nổi Cái Răng hay xanh tươi miệt vườn Vĩnh Long, Bến Tre, căn cứ Trung ương Cục Miền Nam (Tây Ninh), chúng tôi đều cảm nhận rõ hơn tính cách, khí chất của người Miền Tây, luôn hiếu khách, trượng nghĩa và cởi mở. Dù quen hay lạ vẫn luôn đối xử rộng rãi, thân tình. Sự chăm chỉ, trượng nghĩa mà những con người đi khai phá một vùng đất hoang sơ năm xưa đã kết lại cùng nhau để xây dựng được một vùng đất mới trù phú, với những cánh đồng bát ngát xanh tươi. Thiên nhiên đang ngày càng đem lại nguồn lợi nhiều hơn cho con người vùng đất này.

Đoàn Báo Tuyên Quang trao đổi nghiệp vụ với Báo Tây Ninh.

Chuyển đổi số và câu chuyện “tự chủ” 

Trong chuyến hành trình về phương Nam học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp, chúng tôi đã được nghe nhiều câu chuyện và cách thức mà các đồng nghiệp thực hiện chuyển đổi số và từng bước tự chủ về tài chính. Đây không còn là xu hướng, mà đã trở thành kế hoạch cụ thể đặt trên bàn của từng Tòa soạn. 

 Tổng Biên tập Báo Vĩnh Long Nguyễn Hữu Khánh và Đoàn Báo Tuyên Quang thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tại xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Anh Nguyễn Hữu Khánh, Tổng Biên tập Báo Vĩnh Long, một tờ báo Đảng hiện đã thực hiện tự chủ bày tỏ: một điều khó hơn so với doanh nghiệp và cũng là khó nhất của báo chí khi bước ra tự chủ, đó chính là định hướng nội dung thông tin, bởi báo chí là công cụ tuyên truyền của Đảng và Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân, vì thế không thể vì chuyện tăng doanh thu mà để bị cuốn vào cơn lốc “lá cải hóa”, xa rời tôn chỉ mục đích. 

Cùng quan điểm này, các lãnh đạo Báo Long An cũng chia sẻ, hiện Long An đã thực hiện tự chủ gần như hoàn toàn. Song điều này đặt ra vấn đề: Báo chí phải đứng vững, khách quan, không vì tự chủ tài chính mà bị uốn cong ngòi bút. Phải cố gắng từng ngày để tự chủ tài chính và chuyển đổi số nhằm phục vụ công chúng được tốt hơn, khi càng có nhiều nền tảng truyền thông mới thì báo chí phải tăng sức cạnh tranh, đón đầu những nền tảng mới đó. Làm được điều này thì báo chí sẽ tồn tại và có thể phát triển mạnh mẽ.

Chị Kim Thị Hạnh, Phó Tổng Biên tập Báo Tây Ninh thì khẳng định: một trong những khó khăn lớn nhất của các tòa soạn trong giai đoạn đầu của quá trình chuyển đổi số chính là nguồn lực tài chính. Vì chi phí đầu tư và duy trì các biện pháp chuyển đổi số là rất lớn, khiến việc đầu tư nguồn lực tài chính cho quá trình chuyển đổi số trở thành gánh nặng cho các tòa soạn.

Báo Tuyên Quang tặng quà lưu niệm Báo Long An.

Theo Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025, ngoài những tờ báo có chức năng nhiệm vụ đặc thù cần phải được Nhà nước tiếp tục cấp ngân sách để hoạt động, còn lại hầu hết các tòa soạn đều có xu hướng bước ra tự chủ về tài chính. Lộ trình thực hiện tự chủ được thực hiện từng phần tùy theo điều kiện ngân sách của từng địa phương. Nói như vậy cũng có nghĩa việc thực hiện tự chủ là nhiệm vụ bắt buộc của các cơ quan báo chí trong thời gian tới.

Nhà báo Nguyễn Thái Hòa, Phó trưởng Phòng phóng viên Báo Tây Ninh cũng tâm sự: việc tự chủ đặt lên vai mỗi phóng viên, nhà báo tâm huyết với sự sống còn của tòa soạn sẽ là “một gánh hai vai”, vừa làm công tác chuyên môn, vừa phải tranh thủ vận động nguồn thu cho tòa soạn. Nhưng cho dù thế nào thì các tòa soạn báo Đảng và cá nhân các nhà báo vẫn muốn đem đến cho độc giả những tác phẩm hướng đến tính chân thiện mỹ, giúp cho xã hội ngày càng phát triển văn minh, tiến bộ hơn.

Đoàn Báo Tuyên Quang trao đổi nghiệp vụ tại Báo Long An.

Câu chuyện của chúng tôi với các đồng nghiệp báo Đảng các tỉnh Miền Tây dù còn rất nhiều mối ưu tư, trăn trở trong nghề nghiệp, nhưng đều đồng cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Ai cũng thấy có trách nhiệm của mình trong đó. Trăn trở để làm sao nâng cao được chất lượng thông tin của các sản phẩm báo chí, đa dạng hình thức truyền tải để thu hút đông đảo độc giả. Và cũng làm sao để tự mình phải luôn đổi mới, bắt nhịp được với xu thế làm báo hiện đại, ngày càng có nhiều tác phẩm nhân văn có giá trị thông tin tuyên truyền, được độc giả ưa thích, thị trường đón nhận, góp phần vào công cuộc đổi mới phát triển của báo chí nước nhà.

Ghi chép: Minh Tuyên

Tin cùng chuyên mục