Không đứng ngoài cuộc

- Chuyển đổi số, thay đổi công nghệ làm báo truyền thống được Báo Tuyên Quang thực hiện từ khoảng 3 năm trở lại đây. Chuyển đổi số đang giúp nhiều báo đảng địa phương, trong đó có Báo Tuyên Quang đến gần với công chúng hơn.

Thông tin nhanh, nhiều chiều

Tổng Biên tập Báo Tuyên Quang Mai Đức Thông khẳng định, chuyển đổi số là con đường của cả nước và báo chí cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Trong bối cảnh kỷ nguyên số với rất nhiều thay đổi về công nghệ nói chung, Báo Tuyên Quang cũng chủ động thay đổi công nghệ làm báo, thay đổi cách tiếp cận của độc giả. Quá trình chuyển đổi số ở Báo Tuyên Quang bắt đầu ở tất cả các khâu, từ tổ chức sản xuất, quản lý đến phát hành đa nền tảng.

Năm 2020, Báo đã đăng ký và tổ chức nghiên cứu một đề tài khoa học cấp tỉnh với nhiều mục tiêu, trong đó có mục tiêu chuyển đổi số trong hoạt động chuyên môn và quản lý tòa soạn, được Hội đồng khoa học cấp tỉnh nghiệm thu, đánh giá đạt loại xuất sắc. Với phần mềm này, Báo đã thực hiện được tòa soạn hội tụ trên không gian mạng, chủ động tổ chức sản xuất các sản phẩm truyền thống và sản phẩm đa phương tiện cho báo in, báo điện tử; trong điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật của tòa soạn còn khó khăn. 

 Phóng viên Báo Tuyên Quang tác nghiệp tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19, xã Đội Bình (Yên Sơn). Ảnh: Quốc Việt

Không có xe màu và các thiết bị kỹ thuật như của Đài truyền hình, Báo đã ứng dụng công nghệ, các thiết bị kỹ thuật số như điện thoại di động, thiết bị Livestream để thực hiện các chương trình truyền hình trực tiếp trên báo điện tử và các phóng sự truyền hình, các chương trình tọa đàm. Manh nha là Bản tin Covid trong những ngày cả nước thực hiện giãn cách cách xã hội. Sau đó là các chương trình tọa đàm về dịch bệnh covid-19, công tác tiêm vắc xin, hỏi đáp về chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Covid-19... Trung bình, mỗi chương trình tọa đàm, hỏi đáp trực tiếp, thu hút khoảng 6 nghìn lượt người xem và hàng nghìn lượt tương tác, hỏi đáp.

Tháng 6-2020, Lễ trao giải Giải báo chí tỉnh Tuyên Quang lần thứ II là sự kiện mở màn cho hàng loạt các chương trình truyền hình trực tiếp của Báo. Ngay sau đó là loạt các chương trình lớn như Đại hội Đảng từ cấp huyện đến cấp tỉnh, Bầu cử HĐND các cấp, các kỳ họp HĐND tỉnh, các lễ kỷ niệm, chương trình nghệ thuật với quy mô cấp tỉnh được Báo Tuyên Quang tường thuật trực tiếp... Các chương trình đã kịp thời truyền tải thông tin đến nhân dân, cũng như ý kiến, nguyện vọng của nhân dân tới cấp ủy, chính quyền. Từ năm 2020 đến nay, Báo Tuyên Quang đã thực hiện được trên 50 chương trình truyền hình trực tiếp, tiếp cận hàng triệu lượt người xem, mang tới những thông tin nhanh nhất, hình ảnh trực quan nhất. Điều rất đáng tự hào là đến thời điểm này, Báo Tuyên Quang là một trong ít báo Đảng địa phương thực hiện thành công nhiều chương trình truyền hình trực tiếp. 

Phản hồi tích cực

Việc chuyển đổi số còn được ứng dụng trong chuyển tải thông tin và công tác phát hành. Tờ báo in truyền thống thay vì phát hành theo địa chỉ với tia-ra gần 7.000 tờ/kỳ trước đây, nay được phát hành cả trên báo điện tử và Fanpage dưới dạng bản PDF, giúp đông đảo công chúng được tiếp cận.

Chính sự thay đổi trong cách thức phát hành này đã giúp sự tương tác 2 chiều giữa báo và công chúng nhanh chóng hơn. Sau Video của Báo phản ánh về tình trạng người dân bức xúc xưởng chế biến gỗ xả khói nghi ngút ra môi trường, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những thông tin báo nêu. Nhiều thông tin phản hồi từ phía cử tri tại kỳ họp HĐND tỉnh được Báo Tuyên Quang tường thuật trực tiếp cũng đã được đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp thu và có ý kiến chỉ đạo ngay tại phiên điều hành thảo luận của kỳ họp... Từ Fanpage Báo Tuyên Quang Online, nhiều ý kiến phản ánh từ phía người dân cũng được phóng viên ghi nhận, phản ánh ngay. Đặc biệt, chức năng Livestream (Phát sóng trực tiếp) trên mạng xã hội Facebook được tận dụng để phóng viên Báo Tuyên Quang có thể dẫn trực tiếp nhiều sự kiện. Riêng Video Trải nghiệm bay thử khinh khí cầu tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành đã thu hút 4,8 triệu lượt người xem, 44 nghìn lượt người thích, hơn 9,4 nghìn lượt tương tác và trên 11 nghìn lượt người chia sẻ.

Hiện Báo đã bước đầu ứng dụng công nghệ AI để thêm phần âm thanh cho một số tác phẩm thời sự quan trọng. Các tác phẩm báo chí đa phương tiện được đầu tư kỳ công khi tham gia các giải báo chí trung ương và địa phương đã được ghi nhận và giành được nhiều giải thưởng cao. 3 năm liền Báo Tuyên Quang đều được trao giải báo chí toàn quốc Búa liềm vàng: Loạt bài Làm để dân tin được trao giải Khuyến khích năm 2019; loạt bài Đánh giá cán bộ nhìn từ giao việc đột phá, đổi mới được trao giải C năm 2020; loạt bài Gần dân để kết nối vạn dân được trao giải B năm 2021. Các tác phẩm báo chí đa phương tiện tham gia các giải Báo chí tỉnh, giải báo chí Tuyên Quang chung sức xây dựng nông thôn mới... cũng đều giành được giải cao. 

Loạt bài Gần dân để kết nối vạn dân của Báo Tuyên Quang đoạt giải B - Giải Búa liềm vàng năm 2021 nhận được phản hồi tích cực của độc giả.

Không chỉ là công nghệ

Tuy nhiên, chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện của máy móc, thiết bị, của công nghệ mà nằm ở chính con người. Người đứng đầu dám nghĩ dám làm, quyết tâm thay đổi là chưa đủ, mà tất cả các bộ phận đều phải cùng bắt tay vào cuộc, cùng thay đổi.

Nhiều lớp tập huấn làm báo đa phương tiện, tìm hiểu công nghệ làm báo hiện đại được Ban Biên tập Báo Tuyên Quang tổ chức, do các chuyên gia báo chí từ Học viện Báo chí Tuyên truyền và các nhà báo giàu kinh nghiệm từ Đài truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam truyền đạt. Những thể loại mới, với cách làm báo hiện đại, ứng dụng công nghệ số được đưa vào thử nghiệm, nay đã thành các chuyên mục mới của Báo. Đặc biệt, hiện mỗi phóng viên báo in truyền thống đều có khả năng làm báo đa phương tiện.

Đầu năm 2022, phần mềm trực tuyến Shorthand của Australia được Ban Biên tập Báo Tuyên Quang quyết định mua bản quyền đã giúp các phóng viên chủ động hơn trong việc thiết kế các tác phẩm báo chí đa phương tiện được thuận lợi hơn. 

Ngoài mạng xã hội Facebook, hiện Ban Biên tập Báo Tuyên Quang đang nghiên cứu để đưa các tác phẩm báo chí của mình lên các nền tảng mạng xã hội khác như Tiktok, Youtube... để việc tiếp cận với độc giả, đặc biệt là độc giả trẻ tuổi được gần gũi và thuận lợi hơn.

Nguyễn Đạt

Tin cùng chuyên mục