Thể thao tỉnh nhà ghi dấu vị thế

- Tại Sea game 31 lần này, Tuyên Quang có nhiều vận động viên đã đạt huy chương như vận động viên đua thuyền Rowing Đinh Thị Hảo (Nhữ Khê - Yên Sơn) xuất sắc giành 3 Huy chương Vàng; vận động viên Nguyễn Văn Tuấn (Hợp Thành - Sơn Dương) đạt 2 Huy chương Bạc cũng ở bộ môn đua thuyền Rowing... Đây thực sự là thành tích đáng tự hào cho thể thao của tỉnh. Các VĐV đều từ những “lò luyện” của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tuyển chọn và gửi đi đào tạo.

Khẳng định vị thế trong làng thể thao

Bà Lê Thị Dung, xã Nhữ Khê (Yên Sơn) vô cùng tự hào vì con gái Đinh Thị Hảo đã giành được 3 Huy chương Vàng tại Sea game 31. Bà kể lại: ban đầu gia đình cũng ngăn cấm Hảo theo con đường thể thao chuyên nghiệp. Nhưng được các thầy cô Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT giúp đỡ, động viên nên gia đình cũng đồng ý cho em tham gia và có được thành tích như ngày hôm nay. Ngày 11-5, khi Hảo cùng đồng đội giành HCV đầu tiên môn đua thuyền Rowing ở nội dung thuyền bốn nữ hạng nặng hai mái chèo, gia đình rất phấn khởi; quyết định ngay hôm sau bắt xe xuống Hải Phòng để trực tiếp cổ vũ cho con gái.

Thành tích mà Hảo đạt được tại SEA Games 31 cũng như nhiều vận động viên từng đạt được tại các giải đấu cho thấy, thể thao thành tích cao của tỉnh đang từng bước khẳng định vị thế trên đấu trường thể thao trong nước và khu vực. 

Đồng chí Nguyễn Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, nếu so sánh về điều kiện tập luyện và cơ sở vật chất thì Tuyên Quang còn rất nhiều khó khăn, nhưng nhìn lại thành tích thể thao của tỉnh trong năm vừa qua, có thể khẳng định thể thao Tuyên Quang hiện đứng “top” các tỉnh có thành tích tốt trong toàn quốc. Có được điều này đã chứng minh cách làm, cách xác định mục tiêu cụ thể các môn thể thao là thế mạnh. Từ đó bồi dưỡng các VĐV theo từng bộ môn là đúng hướng. Hiện nay, tỉnh có thể đăng cai tổ chức nhiều giải đấu lớn, mở ra các cơ hội để VĐV được tham gia, tạo sự nhảy vọt để thể thao của tỉnh ngày càng vươn xa.

Vận động viên Đinh Thị Hảo, xã Nhữ Khê (Yên Sơn) giành 3 Huy chương Vàng Sea game 31 bộ môn đua thuyền Rowing.    

Theo thống kê của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao (TDTT) tỉnh, đơn cử như năm 2020, tỉnh đã cử 20 đội tuyển đi tranh tài ở các giải toàn quốc. Kết quả, các vận động viên đã giành được 70 huy chương các loại (12 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc, 38 Huy chương Đồng). Đặc biệt có 6 vận động viên đạt kiện tướng gồm môn Wushu, đua thuyền Canoeing trẻ, Pencak Silat và 13 vận động viên đạt cấp I gồm môn Cầu lông, võ Vovinam, vật trẻ các lứa tuổi... Trong các môn thể thao giành được nhiều Huy chương Vàng nhất phải kể đến môn Pencak Silat trẻ. Tại giải vô địch các CLB Pencak Silat được tổ chức vào cuối tháng 6-2020 tại Hà Tĩnh, bộ môn cũng mang về được 1 Huy chương Bạc và 6 Huy chương Đồng. 

Bên cạnh những thành tích mà các VĐV môn Pencak Silat đã đạt được, nổi lên là bộ môn đua thuyền Canoeing. Đây cũng là bộ môn có trong danh mục thi đấu Sea game. Năm 2020, tỉnh ta vinh dự giành được 4 Huy chương Vàng và 1 Huy chương Đồng trong Giải đua thuyền trẻ tổ chức tại Hà Nội. Năm nay, ngoài việc giành được nhiều huy chương danh giá, bộ môn còn có 2 vận động viên được xếp kiện tướng và 1 vận động viên được xếp cấp I.

Để làm nên thành tích như trên, không thể không nhắc tới các vận động viên mang về thành tích cao như VĐV Nguyễn Công Hiếu môn vật; Khổng Duy Khanh, Lê Thị Khánh Linh, Nguyễn Hồng Nam, Hà Thị Bích Loan, Phạm Ngọc Ly môn Pencak Silat... Mỗi tấm huy chương mà các VĐV giành được là minh chứng cho sự khổ luyện không ngừng, khẳng định sự nỗ lực vươn lên của nền thể thao tỉnh nhà. Đặc biệt, đã có những VĐV được đào tạo từ Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh đến nay đã khẳng định được tên tuổi của mình không chỉ ở đấu trường trong nước mà cả trên thế giới.

Phát triển bộ môn bóng đá trong thiếu niên và nhi đồng tỉnh đã cho ra đời nhiều cầu thủ xuất sắc cho Đội tuyển bóng đá quốc gia.

Được quan tâm đãi ngộ 

Theo ông Đồng Dương Mười, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT, trên cơ sở chỉ tiêu giao hàng năm, Trung tâm đều tổ chức các đợt tuyển chọn vận động viên, mỗi năm 3 đợt. Dựa vào yêu cầu về hình thể, tố chất đặc thù của vận động viên, đơn vị sẽ có sự tuyển chọn phù hợp với từng bộ môn, như năm 2021, Trung tâm đã tuyển chọn được gần 50 vận động viên trong các môn thành tích cao của tỉnh. Để nâng cao chất lượng đào tạo, huấn luyện, Trung tâm tăng cường quản lý vận động viên, hàng năm, đều đưa các vận động viên đi tập huấn để giao lưu, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, đồng thời cũng mời các chuyên gia đến tập huấn, nâng cao trình độ cho vận động viên, nhờ đó đã phát hiện nhiều em triển vọng, nổi bật.

Huấn luyện viên môn bóng đá Mông Văn Chuẩn chia sẻ, bản thân anh là người đi tìm vận động viên hàng năm. Để có được nguồn VĐV trẻ, tiềm năng còn phụ thuộc vào việc dạy học các môn thể thao tại các trường học, đồng thời kế hoạch tổ chức các giải thi đấu thể thao tại các địa phương. Có phong trào sẽ xuất hiện những hạt giống tốt, khi được tuyển chọn về, trải qua quá trình đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện, các em sẽ phát huy được tài năng, thế mạnh, từ đó là nguồn VĐV kế cận vững chắc.

Tháng 8 năm 2019, Hội đồng nhân dân tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 10/2019/HĐND về mức chi và sử dụng kinh phí thực hiện chế độ dinh dưỡng với huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao trên địa bàn tỉnh. Theo đó, chế độ ăn theo ngày của đội tuyển cấp tỉnh có mức ăn là 200.000 đồng; đội tuyển trẻ cấp tỉnh là 160.000 đồng; đội tuyển năng khiếu cấp tỉnh 130.000 đồng; đội tuyển cấp huyện 120.000 đồng và sẽ tăng thêm từ 50.000 đến 90.000 đồng trong thời gian thi đấu cho các đối tượng cụ thể. Chế độ, chính sách đãi ngộ xứng đáng sẽ giúp huấn luyện viên yên tâm hơn trong công tác đào tạo, huấn luyện, cống hiến cho thể thao của tỉnh. Việc nâng cao chế độ đãi ngộ với vận động viên, huấn luyện viên đã thể hiện sự quan tâm kịp thời của tỉnh trong việc phát triển phong trào thể dục thể thao, trong đó có thể thao thành tích cao.

Lê Duy

Tin cùng chuyên mục