Cũng là giữ gìn

- Tuyên Quang có vốn văn hóa truyền thống các dân tộc phong phú, đặc sắc; là điểm cộng trong mắt khách du lịch. Trong đó, lễ hội Nhảy lửa của người Pà Thẻn đã trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, được đông đảo du khách yêu thích. Lễ hội Nhảy lửa đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, bởi sự độc đáo và tín ngưỡng dân gian huyền bí. 

Trước kia, lễ hội Nhảy lửa thường được diễn ra tại xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, vào khi năm mới đến hoặc lúc mùa màng đã thu hoạch xong. Thời gian gần đây, lễ hội được tổ chức tại sân Bản Kè, thị trấn Lăng Can như một sản phẩm du lịch để phục vụ du khách.

Xem cách thầy cúng thực hiện các nghi lễ và các chàng trai thay nhau vẫy vùng nhảy múa giữa đống than lửa đang rực hồng, ai cũng cực kỳ phấn khích. Mặc dù không giải thích được vì sao tay chân các chàng trai nhảy múa trên than lửa không hề bị đau hay bỏng, nhưng ai cũng thầm thán phục họ, ngưỡng mộ sự huyền bí của những yếu tố văn hóa, tín ngưỡng nguyên thủy sơ khai, niềm tin vào thế giới thần linh và những thế lực siêu nhiên.

Tuy nhiên, nếu chỉ tổ chức lễ hội này ở một địa bàn Lâm Bình sẽ có không nhiều người được chiêm ngưỡng. Nếu tổ chức cho các nghệ nhân thực hiện nghi lễ tại thành phố hoặc nhiều địa điểm khác trong tỉnh, chắc chắn sẽ có nhiều du khách đến xem và thích thú. Mặt khác, những người thực hiện nghi lễ cũng có thêm cơ hội quảng bá vốn văn hóa độc đáo của dân tộc mình và có thêm thu nhập từ tiền vé vào xem của du khách.

Khi đã là sản phẩm du lịch, Lễ hội cần được quảng bá rộng rãi hơn, để du khách ở các địa bàn khác trong tỉnh cùng được thưởng thức. Đó cũng là cách để giữ gìn, bảo tồn và phát huy vốn văn hóa độc đáo của quê hương.

Thái An

Tin cùng chuyên mục