Tìm về chốn bình an

- Mọi người thường bảo tới đền, chùa hay các lễ hội đầu năm để cầu may, cầu tài, cầu lộc, nhưng với tôi khi đến các nơi này thì không hẳn là đi lễ, đi cầu. Tôi coi đó là một nơi đến mỗi dịp đầu năm mới để thưởng ngoạn, ngắm cảnh và thậm chí thích ngắm nhìn mọi người trong trang phục đẹp đẽ, chỉnh tề cùng vui xuân.

Trong một năm nhiều lúc bị cuốn theo công việc thường nhật, thì khi đến đền, chùa, lễ hội lại là khoảng thời gian được sống chậm lại, được tìm về chốn bình an nơi tâm hồn.

Chu đáo, tỷ mỷ để chuẩn bị cho mỗi dịp đi lễ là cần thiết nhưng quá ham mê cầu tài lộc mà đầu tư quá nhiều công sức, tiền của thì cũng cần xem lại. Tôi được chứng kiến một đoàn đi lễ hội chùa Hương với khoảng chục người nhưng có hẳn 1 xe ô tô chuyên chở đồ lễ. Đoàn đã phân công từng người phụ trách từng loại đồ lễ vận chuyển đến từng ban thờ. Người thì đội cả một mâm lễ to, người thì hai tay xách nặng trong khi bị rất đông du khách chen lấn, xô đẩy. Vui vẻ, hoan hỉ đâu chưa thấy, chỉ thấy mọi người trong đoàn đều rất mệt mỏi, thở dốc và chỉ mong làm lễ cho nhanh để di chuyển ra ngoài. Có người mệt quá còn phải thuê người bưng bê lễ, thuê cả người cúng bái, hóa vàng vì không đủ sức chen chân vào lễ.

Năm mới, ai ai cũng mong muốn và cầu nguyện cho quốc thái dân an, cầu cho bản thân và gia đình bình an, công việc hanh thông thuận lợi, sức khỏe dồi dào. Không phải cứ cúng dâng mâm cao, cỗ đầy thì sẽ nhận được nhiều tiền, nhiều lộc. Mọi việc đều theo luật nhân quả, có gieo nhân thiện lành mới gặt được quả phúc tốt đẹp. 

Đầu xuân năm mới, nên tranh thủ thời gian để có một chuyến trảy hội xuân như ý và thưởng thức các giá trị văn hóa như tìm hiểu lịch sử truyền thống ở mỗi ngôi đền, chùa; tìm hiểu phong tục tập quán của mỗi địa phương, đồng bào dân tộc hay thăm thú, thưởng ngoạn phong cảnh thiên nhiên và cùng ước nguyện một năm bình an, hạnh phúc.

Đức Anh

Tin cùng chuyên mục