Gỏi cá chiên sông Lô, sông Gâm

- Hai dòng sông Lô và sông Gâm ngoài tạo cảnh quan tuyệt đẹp cho xứ Tuyên còn có tiềm năng lớn về thủy sản, mang lại cho người dân nơi đây những món ăn ngon từ cá.

Cá chiên đã thái lát mỏng bày lên đĩa trông rất đẹp mắt.

Dọc hai bờ sông, nhiều làng chài, nhà hàng chuyên các món ẩm thực về thủy sản cũng được hình thành. Trên sông Lô, sông Gâm có nhiều loại cá cực kỳ quý hiếm như dầm xanh, anh vũ, cá lăng chấm hoa, cá chiên, cá bỗng… Trong đó, cá chiên là loại cá ngon nổi tiếng mà bất cứ ai khi đến với Tuyên Quang đều muốn một lần được thưởng thức. Do đặc điểm của sông có độ dốc lớn, nhiều dải đá ngầm, nước chảy siết, các loài cá phải thích nghi nên bơi rất khỏe, vượt thác tốt. Cũng chính vì vậy mà cá chiên có đầu nhọn, mình thon, dài. Thịt rất chắc, dai và thơm ngon.

Cá chiên là loại cá da trơn, có bản tính hung dữ, người làm nghề thủy sản thường gọi loại cá này là chúa tể của dòng sông. Cá chiên thường ăn tôm, tép, cá con, rong, rêu. Nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá chiên như hấp, lẩu, nướng than hoa, gỏi... Tuy nhiên, vào mùa hè, món ăn được nhiều người ưa chuộng chính là gỏi cá chiên.

Chị Nguyễn Thị Bích Thu, chủ nhà hàng Dũng Cá, tổ 2, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) cho biết, cá chiên rất lành tính, nhiều chất bổ dưỡng, ít có mùi tanh nên rất dễ ăn gỏi. Trước khi làm gỏi cá chiên phải dùng dấm và muối trắng rửa sạch cá, lọc lấy thịt. Sau đó phải dùng khăn sạch thấm khô nước trên thịt cá chiên. Tiếp đó, khâu lọc thịt cá phải lọc thật mỏng từng miếng sao cho đẹp mắt. Những miếng cá chiên thái lát có màu vàng ruộm được bày lên một chiếc đĩa đã bọc đá lạnh để giữ cho thịt cá được giòn và tươi ngon.

Gỏi cá chiên chỉ thích hợp ăn kèm với các loại rau như: Cải cay, rau tía tô, ngổ và chuối xanh, dứa thái lát. Gỏi cá chiên được chấm với xì dầu, mù tạt sẽ làm tăng vị hấp dẫn của gỏi cá chiên. Ngoài món gỏi cá, xương và đầu cá chiên còn có thể tận dụng để nấu canh cốt dứa, canh dấm bỗng có vị chua thanh mát, giúp giải nhiệt vào mùa hè.

 Để làm được gỏi cá chiên ngon, người chế biến phải chọn được loại cá chiên vừa tầm, có trọng lượng từ 2 đến 3 kg, vẫn còn tươi sống. Cá chiên thường được đánh bắt từ mạn sông thuộc địa phận huyện Chiêm Hóa, Na Hang mới được cho là ngon nhất.

Anh Vũ Kiên Cường, quận Long Biên (Hà Nội) cho biết, vừa qua, anh cùng cả gia đình đi du lịch ở Tuyên Quang. Nghe bạn bè giới thiệu, ở Tuyên Quang có món gỏi cá chiên ngon nức tiếng. Anh đã được thưởng thức lần đầu tiên và không bao giờ quên bởi món ăn hấp dẫn này.

Gỏi cá chiên không chỉ ngon mà còn có chất dinh dưỡng cao, tốt cho tim mạch. Bởi vậy khi đến với xứ Tuyên, bất kỳ ai cũng nên một lần thưởng thức món gỏi cá chiên sông Lô, sông Gâm.

Dương Cầm

Tin cùng chuyên mục