Món ngon đậm bản sắc

- Trong Tuần Văn hóa du lịch Na Hang, du khách đã được thỏa thuê thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng vùng cao và thưởng thức các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc. Một số món ngon tại hội thi ẩm thực không chỉ khiến thực khách nức lòng mà còn trở thành món quà nhỏ trong hành trình trở về sau chuyến nghỉ Lễ 30-4 và 1-5 tại mảnh đất huyền thoại này. Để làm ra món ngon nức tiếng, đậm đà bản sắc dân tộc là bao công sức của đồng bào vùng cao.

Du khách thích thú lưu lại hình ảnh mâm cỗ mang đậm bản sắc dân tộc.

Sức hấp dẫn của các mâm cỗ vùng cao trước hết bởi nguyên liệu sạch mà chỉ cần nghe tên đã cuốn hút. Đó là cái tên được khẳng định trong bản đồ ẩm thực Việt Nam như lợn đen, gà đồi, cá sông Lô, sông Gâm, rau rừng… Từ đặc sản của sông nước xứ Tuyên, 15 đội với 75 thí sinh đến từ các Công đoàn cơ sở, và hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, thị trấn huyện Na Hang đã chế biến thành món ăn đa dạng, mang đậm bản sắc của địa phương, dân tộc. Cùng là gà đồi, nhưng có đội gây chú ý bằng món gà hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng, đội khác lại tạo ấn tượng nhờ sự trang trí đẹp mắt cho đĩa gà quay và đôi khi đến từ sự giản dị là món gà luộc. Các món ngon từ cá cũng được nhiều đội trổ tài khéo tay như cá chép om dưa, cá lăng xào, cá bống rán… Hay các món ngon từ lợn đen đặc sản cũng rất dễ đưa cơm như: lợn nướng, nộm tai mũi họng, lợn hấp,… Đặc biệt, các món ngon từ rau rừng được ưu tiên sử dụng trong mâm cỗ như nộm rau dớn, măng vầu luộc chấm mẻ, rau hôi xào trứng, rau bò khai xào thịt bò…

Mâm cỗ gây ấn tượng bởi các món ăn đặc sản và đồ dùng bằng tre nứa.

Cùng đồng bào vùng cao thưởng thức các món ăn tại hội thi, chị Nguyễn Thị Tuyền, du khách đến từ Thủ đô Hà Nội tỏ ra vô cùng hài lòng. Chị bảo, các món ăn không chỉ ngon về chất lượng mà còn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điểm cộng cho các mâm cỗ còn là sự phong phú, đa dạng với rất nhiều món ăn khác nhau, đủ chất dinh dưỡng cần thiết, cân đối giữa 4 nhóm thức ăn giàu chất đạm, chất béo, chất bột, vitamin và khoáng chất.

Với anh Lã Hoàng Sơn, đến từ Thái Bình, anh lại ấn tượng với phần thuyết trình về các món ăn của các cô gái dân tộc. Anh bày tỏ, ăn với ai có khi còn quan trọng hơn là ăn gì. Vì thế, thưởng thức ẩm thực cùng các cô gái Tày, Dao, Mông… rồi nghe giới thiệu các món ngon với cách chế biến độc đáo anh thấy vô cùng thú vị. Sức hấp dẫn của ẩm thực xứ Tuyên không chỉ đến từ đặc sản riêng có mà còn đến từ cách quảng bá, giới thiệu bình dị của người bản địa. Tất cả tạo nên sự ấm cúng, thân tình mà không phải địa phương nào cũng làm được.

Sự duyên dáng của cô gái dân tộc trong phần giới thiệu về các món ăn khiến nhiều du khách thích thú.

Món ăn ngon là lợi thế. Biến lợi thế thành thế mạnh, đó là cách mà người dân Na Hang đã và đang thực hiện để ẩm thực nơi đây tạo sức hút riêng, mang đậm bản sắc đồng bào các dân tộc nơi đây.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục