Ẩm thực quảng bá du lịch

- Để phát triển du lịch, các nhà hoạch định thường nghiên cứu kỹ về cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc và “chân kiềng thứ 3” chính ẩm thực độc đáo của địa phương. Người ta thường kháo nhau đi Ninh Bình để ăn thịt dê, đi Nghệ An ăn cháo lươn, đi Huế ăn cơm hến... Tuyên Quang nhận thức được văn hóa ẩm thực có vai trò to lớn trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, vì thế tỉnh đã dùng ẩm thực như “đại sứ” quảng bá du lịch một cách hiệu quả.

Tại Lễ hội Hoa lê Hồng Thái năm 2022, xã Hồng Thái có gian hàng trưng bày ẩm thực tiêu biểu
của địa phương, được du khách chú ý.

Đồng chí Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Tuyên Quang có văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú, đa dạng. Trong vườn hoa đa sắc màu chung, mỗi dân tộc lại có nét ẩm thực riêng. Tại các cuộc giao lưu, triển lãm trong và ngoài nước, đoàn Tuyên Quang đều mang những sản vật ẩm thực độc đáo đi quảng bá. Nhiều đại biểu, du khách biết tới Tuyên Quang đầu tiên qua con đường ẩm thực. Tiêu biểu ẩm thực xứ Tuyên phải kể đến chè Shan tuyết Hồng Thái, bánh gai Chiêm Hóa, bưởi Soi Hà Xuân Vân, vịt bầu Minh Hương, xôi ngũ sắc dân tộc Tày, cá lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, hồng không hạt Xuân Lập, cam sành Hàm Yên, rượu ngô Na Hang, miến dong 

Hợp Thành, mật ong Phong Thổ, thịt lợn đen muối chua, cá chép ruộng, thịt trâu sấy khô, gà ta, vầu đắng, măng khô, rau dớn, nộm bi chuối rừng, quả núc nác nướng…

Món xôi ngũ sắc truyền thống của người Tày xứ Tuyên.

Mới đây, tại Hội nghị truyền thông Năm Du lịch Tuyên Quang và Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I, đoàn Tuyên Quang đã mang vào thành phố Hồ Chí Minh trưng bày, giới thiệu một gian hàng tiềm năng, thế mạnh của du lịch Tuyên Quang, trong đó có nhiều ẩm thực tiêu biểu của tỉnh. Chị Trần Thu Hương, nhân viên của Công ty cổ phần Hàng không Vietjet sau khi tham quan, trải nghiệm gian hàng quảng bá du lịch của tỉnh Tuyên Quang cảm nhận: “Thật ra em chưa có cơ hội đến Tuyên Quang, nhưng qua sách, báo, đài, em biết tới Tuyên Quang có cây đa Tân Trào, mái đình Hồng Thái. Rồi Lễ hội Thành Tuyên với hàng trăm mô hình Trung thu khổng lồ, thật lung linh, hoành tráng. Em biết tới Tuyên Quang qua vị ngọt của quả cam sành Hàm Yên. Nhưng hôm nay tại gian hàng này, em được nếm thử hương vị của xôi ngũ sắc dân tộc Tày, bánh gai Chiêm Hóa quả là tuyệt. Sắp tới đây Tuyên Quang tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế lần thứ I, em sẽ thông tin này cho gia đình, bạn bè biết để đến với Tuyên Quang. Em rất tò mò cảnh sắc, con người, ẩm thực xứ Tuyên thực tế như thế nào”.

Thời gian gần đây, lên huyện Na Hang công tác, bữa sáng tại nhà khách của huyện, các thực khách được điểm tâm bằng một bát bún Tày xã Đà Vị, cộng thịt vịt băm với lá rau răm. Nhân viên nhà khách chia sẻ, để quảng bá cho ẩm thực nổi trội của huyện, nhà khách huyện phải là nơi tiên phong dùng các sản phẩm của địa phương. Qua thực đơn này, hầu hết đại biểu, du khách đều hài lòng.

Cơm mẹt với nhiều món mang bản sắc xứ Tuyên.

Anh Triệu Văn Lành, chủ homestay Hoa Lê, thôn Nà Mụ, xã Hồng Thái (Na Hang) khẳng định, du lịch mà không gắn với ẩm thực của địa phương là thất bại. Bởi vậy khi mở homestay Hoa Lê, gia đình anh đã nghiên cứu khá kỹ về gu ẩm thực độc đáo của dân tộc Dao tiền bản địa. Các món ăn tuy đơn giản nhưng thể hiện được hồn cốt của người Dao ở vùng cao. Trong mâm cơm mẹt trải lá dong có món thịt lợn hun khói xào măng chua, thịt gà nấu canh gừng với rau cải nương, cá chép ruộng nướng than hồng… Đây là những món ăn du khách rất thích, bởi là thực phẩm dân dã ở địa phương và được nấu, chế biết theo cách ăn truyền thống của đồng bào.

Nhằm quảng bá ẩm thực xứ Tuyên bay xa, tỉnh đang chỉ đạo các cơ quan liên quan đẩy mạnh  truyền thông, tăng cường giới thiệu quảng bá những nét đặc sắc, tinh túy nhất của ẩm thực xứ  Tuyên đến với du khách. Đồng thời tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu, bán các sản phẩm OCOP của tỉnh, xem đây như là cách thức hiệu quả để níu chân du khách, quảng bá cho du lịch của tỉnh nhà.

Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục