Món ngon từ hoa chuối rừng

- Hoa chuối rừng không chỉ đẹp trong thơ Tố Hữu: Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi/Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng, mà bông hoa rừng này còn chế biến thành nhiều món ngon khó cưỡng.

Món ngon nổi tiếng, đã trở thành thương hiệu riêng có của Nhà khách Kim Bình (TP Tuyên Quang) là món hoa chuối rừng hấp thịt. Chia sẻ bí quyết làm món ăn gây thương nhớ này, một đầu bếp của Nhà khách Kim Bình cho hay, để thưởng thức trọn vẹn vị ngon của món ăn này, cần lựa chọn nguyên liệu sạch. Ngoài hoa chuối rừng thì phải chọn thịt lợn đen bản địa, trứng gà ta... Khi sơ chế, tước bỏ phần bẹ ngoài của hoa chuối rồi thái lát mỏng, ngâm vào nước đã pha chanh hoặc giấm cho trắng, giảm độ chát. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi trộn với thịt lợn xay nhuyễn cùng giò nạc, lòng đỏ trứng gà, hành khô, rau thơm, mắm, muối, tiêu... Lưu ý cần lựa chọn thịt lợn có cả mỡ lẫn nạc, thường là thịt ba chỉ để có độ thơm và ngậy. Sau đó, dùng lá chuối hoặc lá dong để gói (giống như gói bánh chưng) rồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Theo kinh nghiệm của đầu bếp ở đây thì món này hấp càng lâu sẽ càng ngon, ăn lúc nóng là tuyệt vời nhất.

Bên cạnh đặc sản hoa chuối hấp thịt, nhiều cơ sở homestay, nhà hàng, khách sạn trong tỉnh còn chế biến thành nhiều món ngon rất dễ đưa cơm như: Hoa chuối hầm thịt, hoa chuối xào, nộm hoa chuối... Cách chế biến các món này khá đơn giản. Với món xào, sau khi sơ chế hoa chuối, chỉ cần cho mỡ phi hành, tỏi rồi xào hoa chuối cho ngấm đều gia vị, sau đó cho thêm rau rừng như giảo cổ lam, hoặc rau dớn, lá đu đủ để tạo cảm giác lạ miệng. Vị ngọt thanh mát xen một chút đắng nhẹ chắc chắn sẽ khiến thực khách nhớ mãi. Riêng món nộm hoa chuối, sau khi thái sợi và ngâm trong nước có pha chanh được chần qua nước ấm rồi vớt để ráo. Hoa chuối rừng thường trộn với thịt lợn thái sợi, nước mắm chanh tỏi ớt, sau đó cho hành, rau thơm thái nhỏ và lạc rang giã hơi vỡ là được.

Đặc biệt, những dịp lễ, Tết đồng bào dân tộc thiểu số thường nấu món canh bắp chuối với giò lợn rừng. Chị Chúc Thị Mẩy, thôn Phai Tre B, xã Lăng Can (Lâm Bình) cho biết, đây là món khoái khẩu của gia đình chị. Khi chế biến, chặt chân giò thành từng miếng vừa phải, rửa sạch, ướp hành tím, hạt tiêu, muối, đường... Cho dầu ăn vào nồi phi thơm, cho chân giò vào xào lửa lớn đến khi săn lại. Sau đó đổ nước vào nồi ngập giò lợn, để lửa nhỏ cho giò chín mềm. Cuối cùng cho bắp chuối vào nấu đến khi chín mềm, nêm lại gia vị vừa ăn là được.

Đến xứ Tuyên dịp này, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn độc, lạ từ hoa chuối rừng nhé.

Hải Yến

Tin cùng chuyên mục