Thắng cố ngựa vốn là món ăn truyền thống của người dân tộc Mông trong các ngày lễ quan trọng hay các buổi chợ phiên. Nhờ sự hấp dẫn từ hương vị đến giá trị dinh dưỡng, thắng cố dần được khách du lịch biết đến và truyền tai nhau, để rồi trở thành một món ăn được khách thập phương tìm kiếm để thưởng thức.
Cách chế biến món thắng cố ngựa cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Đầu tiên làm sạch nội tạng của ngựa và thái ra từng miếng. Sử dụng bếp lửa than rực hồng (hoặc bếp từ, bếp ga), đặt 1 chảo lớn lên trên. Cho các nguyên liệu thịt thủ, thịt mông, xương vào chảo cùng lúc. Xào lăn bằng chính mỡ ngựa tiết ra. Đợi khi miếng thịt se lại thì đổ nước, ninh sôi với lửa lớn trong vài giờ.
Thường xuyên múc bọt nổi lên trên bề mặt ra ngoài, để nước dùng ngọt và trong hơn. Các bộ phận như lòng, gan, tim… cho vào sau cùng và ninh nhừ.
Thắng cố ăn cùng với các loại rau đặc trưng như rau cải đắng, thảo quả, tầm bóp, nấm, đậu phụ, khoai lang...
Thưởng thức miếng thịt ngựa đã được hầm nhừ, đậm vị ngọt mềm của thịt và vị cay của ớt xào sẽ thật sự rất tuyệt vời. Ngoài những hương vị chính trong món ăn, bạn còn cảm nhận được vị thơm ngai ngái của gia vị thắng cố.
Ngày nay, khi thắng cố dần được phổ biến với khách du lịch, nhiều hàng quán cũng dần cải tiến, chế biến món ăn để phù hợp với khẩu vị của số đông thực khách.
Thế nên bạn có thể lựa chọn thưởng thức thắng cố tại các nhà hàng hay thử cái đặc trưng chuẩn vị của món ăn tại những buổi chợ phiên hoặc trực tiếp chế biến tại nhà. Dù với lựa chọn nào thì hương vị tuyệt vời, không lẫn vào đâu được của thắng cố sẽ khiến bữa ăn thêm đậm đà
Gửi phản hồi
In bài viết