Lẩu thập cẩm

- Cuối tuần là khoảng thời gian lý tưởng để các thành viên trong gia đình gắn kết yêu thương. Và một nồi lẩu thập cẩm đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon sẽ góp phần làm cho không khí gia đình thêm ấm cúng hơn.

Lẩu thập cẩm là một trong những món dễ ăn và ăn được nhiều vì thực phẩm phong phú, đa dạng, rất dễ chiều theo sở thích của nhiều người, từ người già đến trẻ nhỏ hay những người kén ăn nhất.

Đặc biệt, cách chế biến một nổi lẩu thập cẩm không hề khó, ngay cả trẻ nhỏ có thể phụ giúp một số công việc đơn giản.

Với một nồi lẩu khoảng 6 - 8 người ăn, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm: nửa con gà, 3 lạng tôm, 3 lạng mực, 5 lạng ngao, 3 lạng thịt bò, 3 bìa đậu phụ cùng các loại rau xanh, nấm, trứng vịt lộn (hoặc trứng gà). Chuẩn bị thêm 2 quả ngô ngọt cắt khúc vừa phải, 2-3 củ khoai môn. Gia vị gồm ớt, sa tế, sả, bột canh, mì chính. Bún và mì tôm nhúng lẩu.

Tiếp đó, tiến hành sơ chế nguyên liệu. Gà chặt miếng vừa ăn. Phần xương sống, xương bụng, chân, cổ, cánh gà đem đi ninh để làm nước dùng. Phần lườn, nạnh đùi, đùi gà ướp cùng sả, ớt và các loại gia vị. Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng và bản to rồi đem ướp. Đậu phụ thái miếng vừa phải.

Để có nồi lẩu thơm ngon thì việc chế biến nước dùng rất quan trọng. Xương heo rửa sạch với muối hạt sau đó chần sơ, rửa lại cho sạch rồi cho vào nồi hầm lấy nước. Sau khoảng 30 - 45 phút cho nước dùng ra nồi lẩu, đập 3 quả trứng vịt lộn vào đun nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa miệng cùng ít sa tế. Sau đó cho phần cà chua  - sả đã xào vào đun cùng là có nồi nước lẩu thơm ngon.

Cuối cùng, xếp tất cả đồ ăn lên bàn. Bật bếp, đun nồi nước dùng cho sôi lại rồi sau đó thả ngao, thịt gà, ngô ngọt, ít nấm vào trước. Khi các nguyên liệu chín rồi mới nhúng rau và các thực phẩm còn lại.

Với những nguyên liệu tươi ngon, giàu chất dinh dưỡng, lẩu thập cẩm sẽ là gợi ý hấp dẫn cho những ngày se lạnh hoặc tụ tập bạn bè.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục