Nghệ thuật kể chuyện bằng dữ liệu

- Kể chuyện bằng dữ liệu (Data Storytelling) là xu hướng hiện đại, để nâng tầm năng lực trình bày của bất kỳ ai trong kỷ nguyên mới. Những con số, bảng biểu khô khan đều cần được “thổi hồn” để trở nên hữu ích và có ý nghĩa. Cuốn sách “Data story - telling - nghệ thuật kể chuyện bằng dữ liệu” do Nhà xuất bản Lao Động phát hành năm 2021 sẽ cho độc giả những phương pháp độc đáo, có thể thực hiện ngay để mang lại kết quả nhanh chóng.

 

Giống như bất cứ một câu chuyện nào, một câu chuyện dữ liệu cũng cần sự khởi đầu, diễn tiến, kết thúc và cung cấp những gợi ý hành động. Người kể chuyện bằng dữ liệu phải hướng khán giả tới hiểu biết trực quan về một phân tích. Khi bạn đã thực hiện tất cả những công việc khó khăn để tập hợp dữ liệu rồi phân tích và sửa đổi thì bạn phải truyền đạt nó. Công việc của người kể chuyện cũng bao gồm thu hút sự chú ý của khán giả vào nội dung trình bày. Người kể chuyện giải thích cho khán giả mục tiêu về lý do họ nên quan tâm đến những gì họ đang đọc, đang nghe, đang xem.

15 năm qua, thế giới đã chứng kiến những khoản đầu tư “khủng” vào cơ sở hạ tầng kinh doanh, giúp cải thiện khả năng thu thập dữ liệu ở các tập đoàn, cũng như các doanh nghiệp lớn và nhỏ. Hiện nay, hầu hết hoạt động trong kinh doanh đều bắt buộc phải thu thập dữ liệu: từ hoạt động, sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, hành vi khách hàng, hiệu suất một chiến dịch marketing hay quy trình làm việc… trong nội bộ cho tới những thông tin về xu hướng thị trường, tin tức ngành hay các chuyển động của đối thủ cạnh tranh. Sự phổ biến rộng rãi của dữ liệu đã dẫn tới nhu cầu về các phương pháp trích xuất thông tin và kiến thức hữu ích từ dữ liệu tăng lên. Cho tới gần đây, người ta mới nhìn thấy sự cần thiết của kỹ năng phân tích và trình bày để ra được quyết định bằng dữ liệu với nhân sự trong tổ chức. 

Đáng tiếc, việc khai thác dữ liệu và phân tích, rồi kể lại thành một câu chuyện hấp dẫn giúp người nghe ra quyết định sáng suốt hơn lại là một kỹ năng còn nhiều hạn chế, đặc biệt là ở các cấp quản lý cấp trung trở lên hoặc các nhân sự có liên quan.

Cuốn sách này dành cho bất kỳ ai cần giao tiếp dựa trên dữ liệu. Bạn có thể đang là lãnh đạo cao cấp trong một tổ chức, cũng có thể là một nhà nghiên cứu cần chia sẻ kết quả công việc, là một quản lý cần giao tiếp dựa trên dữ liệu, hay thậm chí là một sinh viên thu thập và trực quan dữ liệu cho luận án của mình. Có thể hiểu dữ liệu và kể được câu chuyện về nó là chìa khóa để biến nó thành thông tin giá trị thúc đẩy việc ra quyết định tốt hơn. Sẽ luôn có một câu chuyện ẩn sau dữ liệu của bạn. Nhưng các công cụ thường không biết câu chuyện đó. Bạn cần phải làm cho câu chuyện đó trở nên sống động một cách trực quan và phù hợp với ngữ cảnh. Đó chính là trọng tâm của cuốn sách này, một cuốn sách cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản và hướng dẫn thực hành với kể chuyện bằng dữ liệu.     

Duy Đức

Tin cùng chuyên mục