Bữa cơm ngày mai chúng ta cùng chờ đợi

- Bữa cơm ngày mai chúng ta cùng chờ đợi là cuốn tiểu thuyết của nhà văn Nhật Bản Maiko Seo. Xuất bản lần đầu vào năm 2012 và tạo nên một cơn dư chấn lớn trong cộng đồng độc giả Nhật Bản bởi sự trong trẻo, ngây thơ và thuần khiết của mối tình đầu, Bữa cơm ngày mai chúng ta cùng chờ đợi sau đó được Nhà xuất bản Văn học giới thiệu đến độc giả Việt Nam năm 2020.

 

“Nếu như có thể mở lòng, điều đó thật tốt biết bao
Nhưng cũng có những điều có lẽ đừng bao giờ nên biết.”

Cuốn sách là một câu chuyện tình tuy đắng cay mà ngọt ngào trong bảy năm giữa Ryota Hayama và Koharu Uemura từ ngày đầu tiên hẹn hò cho đến ngày họ kết hôn. Đều là học sinh trung học nhưng tính cách hai người hoàn toàn trái ngược nhau. Nếu Ryota là chàng trai trầm tính, gần như thờ ơ với mọi thứ xung quanh thì Koharu lại là cô gái thẳng thắn và tràn đầy năng lượng. Kể từ ngày hợp sức trong thử thách nhảy bao gạo, họ bắt đầu quen nhau. Họ hẹn hò ở quán ăn nhanh, nhận ra đã phải lòng đối phương và hẹn ước tình yêu bên bàn ăn với những bữa cơm bình dị mà ấm cúng.

Cuốn sách phác họa nên bức tranh tình yêu hết sức bình dị. Cả cốt truyện và câu từ đều giản đơn, giản đơn tới mức mộc mạc và gần như là thô sơ. Ở Bữa cơm ngày mai chúng ta cùng chờ đợi, đó sẽ không còn là những câu chuyện tiếp nối ngày qua ngày nữa. Thay vào đó, Maiko Seo lựa chọn phác họa nên 4 mảnh ghép của bức tranh tổng thể của tình yêu mà ở đó có những gam màu trong trẻo và thuần khiết của tuổi trẻ, có những phút chóng vánh của cơn mưa rào mùa hạ với những rung động đầu tiên và hơn hết cũng có cả những phút giây sâu lắng mà không kém phần u buồn của những cơn sóng gió.  

Cuốn sách nhỏ với chỉ vỏn vẹn 240 trang bao gồm 4 chương như 4 mùa luân chuyển: xuân, hạ, thu, đông sẽ đưa câu chuyện tình yêu đi qua tất cả những giai đoạn và cung bậc cảm xúc để đến với thứ mà người ta vẫn gọi là tình yêu đích thực.

Cuốn sách như một cơn mưa rào mùa hạ, bình dị và thuần khiết, đến và đi một cách đột ngột, chóng vánh, làm người ta ướt nhưng vẫn nguyện đắm chìm một lần nữa...

Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục