Dành trọn thanh xuân cho đất nước

-

Những ngày hè tháng 7, dải đất miền Trung đầy nắng gió đang đón biết bao người con đất Việt khắp muôn nơi.

Mảnh đất này đã chứng kiến một thời quá đỗi hào hùng của lịch sử dân tộc. Mỗi tấc đất nơi này đã ghi dấu chân của các anh, các chị - những người anh hùng đã không tiếc tuổi xuân và cả máu xương để đổi lấy hoà bình cho non sông, đất nước.

Tuổi mười tám, đôi mươi phơi phới, gác lại bao nhiêu ước mơ và hoài bão của tuổi trẻ, gác bút nghiên với tương lai tươi sáng ở phía trước, các anh chị tình nguyện lên đường xông pha vào chiến trường gian khổ, khốc liệt nhất. Đúng là chiến tranh đâu phải trò đùa. Không ai không hiểu điều đó và các anh, các chị cũng vậy. Nhưng những người trẻ tuổi ấy quyết chấp nhận hy sinh tuổi xuân, sẵn sàng hi sinh tính mạng của mình với một mục tiêu cao cả và duy nhất: Giành độc lập cho đất nước.
Có người chiến sĩ, bức thư cuối cùng anh viết về cho gia đình và cho người vợ trẻ cũng chính là lời vĩnh biệt sau cùng. Bởi anh biết, sự khốc liệt để giành giật từng tấc đất tại Thành cổ Quảng Trị không hề dễ dàng. Biết bao đồng đội của anh đã hy sinh và rất có thể,

anh cũng sẽ không còn nữa.
Cái chết hiện hữu ngay trước mắt. Những người trẻ là các chiến sỹ đang khao khát chấm dứt chiến tranh, khao khát ngày hoà bình để những ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ trở thành hiện thực. Nhưng họ cũng biết chắc chắn, có thể chỉ ít phút nữa thôi, khi bước vào trận đánh mới, thân thể các anh chị có thể hoà vào lòng đất mẹ như những đồng đội của mình.

Nhưng cái chết cũng không làm các anh chị nao núng. Nụ cười tươi rói sau mỗi trận đánh như tiếp thêm niềm tin, sức mạnh cùng đồng đội quyết chiến thắng quân thù. 13 chiến sỹ thanh niên xung phong cùng hy sinh ở Truông Bồn (Nghệ An), 10 chiến sỹ nữ thanh niên xung phong hy sinh ở Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) cũng như hàng nghìn thanh niên đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc là tấm gương sáng ngời mà thế hệ hôm nay và mai sau không bao giờ lãng quên.

Thời nào cũng vậy, tuổi trẻ là lực lượng luôn đi đầu, xông pha vào những nơi gian khó nhất và làm những việc vất vả nhất. Thanh niên hôm nay đã xung kích trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trước tấm gương lớn là các anh, các chị anh hùng liệt sỹ, mới thấy sự hy sinh đó cao cả như thế nào khi giành cả thanh xuân cho đất nước. Và thấy những việc mình đã làm bé nhỏ biết bao nhiêu…

Đức Anh

Tin cùng chuyên mục