Trứng vịt là món ăn bình dân, dễ chế biến nhưng khi rán với rau hôi, nó sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng cao như Lâm Bình, Na Hang vẫn thường đãi khách quý món ăn này.
Ở các huyện vùng cao có nguồn nước suối trong lành, mát mẻ, thường chảy từ trên núi cao nên được người dân tận dụng để nuôi vịt suối. Bên cạnh đó, cùng với phương pháp chăn thả tự nhiên cùng với nguồn thức ăn nuôi vịt chủ yếu là cám gạo, ngô nên chất lượng trứng vịt cũng không giống với các loại trứng nuôi công nghiệp bởi độ thơm ngon hơn nhiều. Trứng vịt suối ở vùng cao là nguồn nguyên liệu chế biến món ăn khá sẵn có.
Rau hôi là một loại rau thường mọc ở trên rừng. Người dân khi đi rừng thường hái về để chế biến nhiều món ăn như nấu canh, xào thịt bò. Gọi là rau hôi bởi nó mang mùi ngai ngái đặc trưng. Khi được rán với trứng lại tỏa ra mùi thơm và hương vị hấp dẫn, ngầy ngậy. Với vị riêng có của loại rau này nên giờ đây một số hộ dân ở vùng cao đã mang giống về trồng trong vườn nhà, khi muốn chế biến là có thể hái được ngay. Người chế biến thường lấy phần ngọn rau hôi, rửa sạch rồi thái nhỏ, đánh tan với trứng vịt, nêm gia vị đủ ăn. Tùy lượng người ăn mà cho nhiều hay ít trứng vịt và rau hôi. Sau đó, bạn cho dầu vào chảo cho nóng rồi đổ trứng vịt và rau hôi đã đánh sẵn vào chảo, lật đều hai mặt cho đến khi chín vàng thì cuộn trứng lại và cho ra đĩa. Bạn có thể trang trí trứng rán rau hôi bằng cách cắt thành từng lát mỏng để bày ra đĩa cho bắt mắt hơn.
Món trứng vịt suối rán với rau hôi ăn với cơm nóng là ngon nhất. Đây là món ăn thường có trong các bữa cơm mẹt tại các homestay ở vùng cao mà bất cứ du khách nào đến Tuyên đều có thể thưởng thức. Món ăn dân dã song cũng không kém phần ngon lạ và hấp dẫn.
Gửi phản hồi
In bài viết