Chỉ một Trái đất

- Từ đầu năm nay, mặc dù chưa bước vào mùa mưa bão, nhưng thiên tai đã có diễn biến phức tạp, như: thời tiết mùa hè như mùa đông ở miền Bắc, mưa lũ trái quy luật ở miền Trung,...

Cuối tháng 4 vừa qua, đáng lẽ thời tiết miền Bắc đã nóng bức nhưng chúng ta vẫn có những ngày phải mang theo áo khoác khi ra đường. Hay những ngày gần đây, Hà Nội chìm ngập trong biển nước. Khắp các con đường, góc phố Hà Nội đều ách tắc. Xe ô tô nổi lềnh phềnh trên đường. Thiệt hại thật không đong đếm nổi. Ngay cả ở tỉnh ta, đã lâu lắm rồi mới có đợt thiên tai, lũ lụt gây thiệt hại cả người và của lớn như vậy!.

Tất cả cho thấy sự biến đổi của khí hậu ngày càng có chiều hướng bất thường mà nguyên nhân lớn nhất dẫn đến hiện tượng này là do các hoạt động của con người. Theo tính toán của các nhà khoa học, con người đang khiến nhiệt độ Trái Đất tăng nhanh hơn 170 lần so với tự nhiên. Các hoạt động này bao gồm: Quá trình công nghiệp hóa, phá rừng, khai thác năng lượng, sự gia tăng của phương tiện giao thông...

Rõ ràng, không ai khác mà chính chúng ta đang hủy hoại môi trường sống. Bởi thế, hơn lúc nào hết chúng ta cần gấp rút hành động vì môi trường sống trong lành. Và đây cũng là thông điệp Ngày Môi trường thế giới 05 tháng 6 năm 2022 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Chỉ một Trái đất” (Only One Earth). Ngày Môi trường thế giới truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn. Đây cũng là thời điểm để mỗi quốc gia cùng chung tay và có những hành động cụ thể, thiết thực vì thiên nhiên và Trái đất. 

Ở tỉnh ta, những câu chuyện bảo vệ môi trường đã được nhắc tới nhiều. Trong đó nổi bật là việc tái chế rác thải nhựa thành những vật dụng hữu ích như giỏ hoa, bồn cây cảnh, cổng trường học... Rồi có những nơi, các tổ chức hội, đoàn thể phát động phong trào thu gom rác thải nhựa để đổi lấy cây xanh, đổi lấy khẩu trang hay để gây quỹ hội... Cách làm này ít nhiều đã làm thay đổi ý thức của một bộ phận người dân về vấn đề phòng chống rác thải nhựa. Đặc biệt, chương trình trồng rừng được tỉnh ta triển khai bài bản. Đến nay Tuyên Quang là tỉnh có độ che phủ rừng lớn nhất cả nước. Đó là tín hiệu tích cực cho thấy các hoạt động vì thiên nhiên và Trái đất đã và đang được thực hiện hiệu quả.

Thế giới đang bước vào giai đoạn phục hồi và phát triển sau thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19. Song các nhà khoa học dự báo chúng ta tiếp tục đối mặt với ba cuộc khủng hoảng cấp toàn cầu đó là biến đổi khí hậu, mất mát thiên nhiên và ô nhiễm. Chủ đề Ngày Môi trường Thế giới đặt thiên nhiên và con người vào trung tâm của công tác môi trường - nhắc nhở chúng ta về gốc rễ, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường và tạo động lực cần thiết cho các nỗ lực toàn cầu nhằm xây dựng hành tinh tốt hơn và xanh hơn.

Hoàng Anh

Tin cùng chuyên mục