Hình mẫu cho con

- Ngày bé, tôi thích đọc, bởi bố mẹ tôi thường xuyên đọc sách. Sở dĩ tôi thuộc nhiều bài hát cũng bởi mẹ tôi hát khá hay và thường xuyên cùng tôi học hát qua đài. Một số sở thích khác như nấu ăn, kết giao bạn bè hay chia sẻ với người yếu thế, trung thực… đều do tôi học được ở cha mẹ - vốn là những nhà giáo quảng giao và tốt bụng.

Cuộc sống thời bao cấp khó khăn, lại thêm gia đình phải ly tán do chiến tranh khiến mỗi thành viên trong gia đình tôi đều học được cách vượt qua nỗi buồn, sự sợ hãi và thiếu thốn.

Sau này lớn lên tôi mới biết, những khó khăn ngày ấy không hề đơn giản. Nhưng bố mẹ tôi luôn lạc quan, luôn duy trì cuộc sống thanh đạm mà vui vẻ với những thói quen tốt. Mỗi lần đi công tác xa về, quà của bố cho chị em tôi thường là sách. Mỗi tối thứ 7, bố mẹ đều nhắc chị em tôi rửa bát nhanh để cả nhà cùng nghe Câu chuyện cảnh giác trên Đài. Mỗi buổi trưa, mẹ con tôi luân phiên chép lời bài hát theo cô phát thanh viên trên Đài và học theo. Những Hát về cây lúa hôm nay, Con kênh xanh xanh, Làng tôi, Tiếng chày trên sóc Bom Bo, Người giáo viên nhân dân… tôi đều thuộc từ lúc học cấp 1.

Tôi biết giờ đây mình có những thói quen tốt, có chút ít tự tin trong mỗi buổi giao lưu văn nghệ là bởi thói quen của gia đình và những buổi trưa cùng học hát với mẹ từ ngày còn bé ấy.

Con trẻ luôn học hỏi mọi thứ từ người lớn. Nên mỗi người làm cha mẹ chính là một hình mẫu đầu đời của con mình. Những thói quen tốt trong gia đình từ thời thơ bé sẽ theo con trẻ suốt cả đời.

Thái An

Tin cùng chuyên mục