Nỗi niềm tháng Sáu

- Ta đã đi qua một mùa hoa rực rỡ sắc màu, tỏa ngát hương thơm. Và hạ về trong bồi hồi xao xuyến. Tháng tư, tháng năm cứ trôi qua thật nhanh trong nắng mưa bất định. Chợt giật mình khi sắp phải chia tay tuổi học trò. Nỗi nhớ thương về một thời đã qua cứ da diết khắc khoải như những lời nhắc nhớ đậm in trong tim. Nhớ mỗi khi hè về trong hối hả tiếng ve, lại thấy nao nao bao kỷ niệm. Nhớ cái tuổi học trò nắng mưa bất chợt và rực cháy khát khao. Nhớ chiều nắng vàng tươi ôn bài cùng nhóm bạn. Nhớ những khoảnh khắc bối rối khi bất chợt mưa giông.

Với tôi, những ngày hè thật sự đáng nhớ khi tháng sáu ùa về trong cái nắng gắt và rát bỏng. Có những cơn mưa dữ dội cuốn phăng đi cả sự bình yên và hạnh phúc. Tôi sinh vào tháng sáu, giữa những ngày nắng cháy thịt da. Mẹ kể rằng, năm ấy mùa màng thất bát, dù sắp đến ngày sinh ra tôi, mẹ vẫn phải lội đồng mót từng bông lúa ngập chìm trong bùn cát. Nước bỏng rát đôi chân, nắng cháy xém da mặt. Rồi cơn trở dạ bất chợt giữa cánh đồng làng ngập bùn… Mẹ sinh ra tôi khi được người hàng xóm kịp dìu về đến nhà. Khi tôi cất tiếng khóc chào đời cũng là lúc mẹ lịm đi vì kiệt sức. Nếu không có những người hàng xóm tốt bụng, tôi đã mất mẹ khi vừa chào đời. Rồi tháng sáu cứ như một định ước.

Khi vừa tròn 18 tuổi, tôi cùng mẹ đi hái măng rừng đem bán tại chợ huyện. Một cơn mưa dữ dội trút xuống giữa rừng sâu, lũ cuồn cuộn đổ xuống ngập chìm lối về. Mẹ trượt chân ngã xuống dòng nước xiết. Thật may, mẹ biết bơi và kịp túm được ngọn cây tre ngả sát mặt nước. Dù gánh măng rừng, công sức của hai mẹ con bị nước cuốn trôi, nhưng ơn trời tôi vẫn còn có mẹ. Những mùa hạ trong đời tôi cứ lướt qua thời gian với bao trắc trở, vui buồn và cả những thành công. Nỗi niềm tháng Sáu cứ chơi vơi thật lạ. Những câu thơ hay nhất của nhà thơ Trần Đăng Khoa, khắc họa một thời tháng Sáu chất chứa bao khắc khổ cứ hiển hiện trong tâm trí. Vẫn còn đây hình bóng Mẹ: Những trưa tháng Sáu. Nước như ai nấu. Chết cả cá cờ. Cua ngoi lên bờ. Mẹ em xuống cấy...

Một mùa tháng Sáu nữa sắp trôi qua. Nắng thật vàng, bầu trời trong xanh quá. Mây lãng đãng trôi về phương nao. Những cơn mưa mát lành sẽ tưới tắm cho cây cối tốt tươi. Ta ước mong một mùa bình yên, cuộc sống mỗi ngày thêm tươi tắn. Nắng vàng gieo đầy ắp mùa màng. Những định kiến buồn về một thời quá khứ sẽ cuốn theo ngọn gió xanh về miền dĩ vãng.

Xin gửi lời chúc cho các bạn trẻ sắp chia tay tuổi học trò sẽ có một mùa thi tốt đẹp. Chúc cho mọi người, mọi nhà luôn đầy ắp yêu thương, san sẻ. Chúc cho những ai sinh ra trong tháng Sáu nóng bỏng nhưng đầy khát khao sẽ vượt qua mọi định kiến, luôn may mắn và thành công.

Hoa Nguyên

Tin cùng chuyên mục