Tiền không mua được gì

- Tiền không mua được gì? là cuốn sách của tác giả Michael Sandel, được Nhà Xuất bản Trẻ tái bản năm 2023. Sách nằm trong Tủ sách Cánh cửa mở rộng, hợp tác với Giáo sư Ngô Bảo Châu và nhà văn Phan Việt.

Trong cuốn sách này, mối quan hệ giữa đạo đức và kinh tế được tác giả truyền tải một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển và dí dỏm. Có rất nhiều ví dụ, rất nhiều thông tin lý thú được tác giả đưa ra, trong quá trình đi tìm câu trả lời cho câu hỏi quan trọng của thời đại này: Tiền không mua được gì?

Theo tác giả, trong những thập niên gần đây, các giá trị thị trường ngày càng lấn át các chuẩn mực phi thị trường trong hầu hết các mặt của đời sống. Ngày nay, hầu như cái gì cũng có thể mua bán được. Từ chuyện trả tiền để nâng cấp phòng giam; trả tiền để có   quyền đi vào làn đường giành cho xe nhiều người khi xe chỉ có một người; trả tiền để được bắn một con tê giác đen - loài vật đang bị đe dọa tuyệt chủng; quyền được phát thải một tấn carbon vào bầu khí quyển...

Qua cuốn sách Tiền không mua được gì?, tác giả Micheal Sandel một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận mà kỷ nguyên do thị trường định hướng của chúng ta chưa nghĩ tới. Đó là vai trò đích thực của thị trường trong một xã hội dân chủ là gì và chúng ta phải làm gì để bảo vệ các giá trị đạo đức mà thị trường không coi trọng và tiền không thể mua được?

Cuốn sách Tiền không mua được gì? được các nhà phê bình khuyên đọc, với những nhận xét rất thú vị.

Tờ The Times (London) nhận xét: “Tuyệt vời, dễ đọc, được truyền tải một cách nhẹ nhàng, uyển chuyển, xen lẫn dí dỏm... một cuốn sách không thể không đọc về quan hệ giữa đạo đức và kinh tế”.

Hay Kirkus Reviews thì khẳng định cuốn sách là “Một thảo luận sắc bén được trình bày một cách khéo léo về những vấn đề lớn của đời sống”.

Dù chúng ta chưa thể có câu trả lời trọn vẹn cho những câu hỏi này, nhưng nếu chúng ta không nêu ra, không tranh cãi để đi đến một ranh giới mà toàn bộ cộng đồng, xã hội chấp nhận thì rất có thể, thị trường sẽ quyết định hộ chúng ta.

Hải Lâm

Tin cùng chuyên mục