Anh Hoàng Anh Dũng, chủ nhà hàng ở tổ 16, thị trấn Na Hang cho biết, nhà hàng anh nằm ngay ven bờ sông Gâm nên thực đơn anh ưu tiên hàng đầu là các món ăn từ cá như cá lăng, cá quất, cá chép, cá trắm,... Tuy nhiên, những món này hầu như nhà hàng nào cũng có, do vậy anh khai thác thêm món ngon từ cá nheo - một trong những đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng của sông nước Na Hang để thay đổi khẩu vị cho thực khách. Đặc biệt, cá nheo có thể chế biến đa dạng món ăn như nấu canh, rán, nướng, om, kho... Vào những ngày thời tiết oi bức thế này, thưởng thức món canh cá nheo nấu măng chua sẽ rất thú vị.
Chia sẻ bí quyết nấu món ngon này, anh Dũng cho hay, một số nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh cá nheo gồm: Cá nheo tươi, măng chua, cà chua, mẻ, rau thì là, hành hoa và một số gia vị cần thiết. Cách làm món ăn này vô cùng đơn giản. Cá nheo cạo bỏ hết nhớt, đem rửa sạch rồi ướp chung với nước mắm và muối để gia vị ngấm vào thịt. Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi cho cà chua vào chưng đến khi chúng nhừ, tiết ra hết vị chua thì bắt đầu lần lượt bỏ măng, nước mẻ, một ít nước cùng gia vị đun sôi trở lại. Khi chảo sôi lập tức cho cá đã ướp vào rồi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút là có thể ăn được. Món cá nheo nấu canh chua dùng kèm với nước mắm, muối ớt… rất dễ đưa cơm.
Canh cá nheo.
Ngoài món canh cá nheo, món cá nheo nướng cũng được nhiều người ưa chuộng. Anh Lộc Minh Tùng, ở thị trấn Na Hang cho hay, anh có sở thích dã ngoại cùng gia đình, bạn bè. Những lần đi như vậy, gia đình anh ưu tiên các món ăn nhanh, phù hợp không gian ngoài trời. Và cá nheo nướng ở sông Gâm được mọi người trong gia đình lựa chọn bởi thơm ngon, bổ dưỡng cũng như tiện lợi trong chế biến. Chỉ với một ít than củi là có thể nướng cả con cá nheo. Đặc biệt, nướng cá ngoài trời cũng là một trải nghiệm hấp dẫn và đáng nhớ.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá nheo không chỉ là món ăn đặc sản mà còn là một vị thuốc bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Cá nheo có tác dụng đặc biệt trong việc phòng chống một số bệnh lý liên quan tới tim mạch như: Nhồi máu cơ tim, xơ vữa động mạch. Trong thịt cá nheo có chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là các acid amin và omega 3. Vì thế, khi thời tiết trở nên nóng nực hơn, các món ngon từ cá nheo là một gợi ý để các bà nội trợ bổ sung vào thực đơn chăm sóc sức khỏe.
Gửi phản hồi
In bài viết