Mùa cọ ỏm

TQĐT - Trong chuyến đi công tác vùng cao ngày đầu đông, những thúng cọ ỏm có sức hút mãnh liệt khiến tôi không thể kìm lòng. Cả bầu trời ký ức tuổi thơ quay lại. Tôi nhớ ngày nhỏ, mỗi khi đợt gió lạnh đầu mùa về cũng là lúc tôi ...

Hương cốm vùng cao

TQĐT - Người dân huyện vùng cao Na Hang, Lâm Bình vẫn truyền nhau câu nói “Yêu nhau mùa cốm, cưới nhau mùa xuân” để thấy được sự gắn kết trong công việc làm cốm. Bởi làm cốm thường mất cả ngày, từ sáng sớm, khi những bông nếp còn ...

Nhộng cọ, món ăn độc đáo của người Tày Chiêm Hóa

TQĐT - Cây cọ vốn gắn bó mật thiết bao đời nay với đồng bào Tày Chiêm Hóa nói riêng và người dân Tuyên Quang nói chung. Người Tày thường trồng cọ xung quanh nhà, trên đồi. Cây cọ ngoài che bóng mát, thì những thành phần của cây ...

Bún Tày Thượng Lâm

TQĐT - Hiện nay, xã Thượng Lâm (Lâm Bình) đang có 6 hộ gia đình người Tày làm nghề sản xuất bún. Trước đây, bún thường được làm trong các dịp lễ, Tết nhưng giờ đây món ăn này được sử dụng hàng ngày.

Miến dong sạch Hợp Thành

TQĐT - Sản phẩm miến dong sạch Hợp Thành, xã Lực Hành (Yên Sơn) đã và đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Đây là sản phẩm sẽ tham gia gian trưng bày của huyện tại Lễ hội Thành Tuyên năm nay.

Bánh đúc Đà Vị miếng ngon nhớ lâu

TQĐT - Món bánh đúc của đồng bào Tày ở chợ Đà Vị (Na Hang) từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân và du khách. Với những đặc trưng riêng có như mùi vị, độ giòn… bánh đúc nơi đây đã được nhiều người yêu thích và nhớ mãi.

Tin xem nhiều

Giải ngán với các món ngon từ ức gà

- Ăn gì cho đỡ ngán sau Tết là bài toán đau đầu các bà nội trợ. Vẫn là các món ngon từ gà, nhưng chỉ cần thay đổi một chút cách chế biến sẽ khiến bữa ăn thêm ngon miệng và vẫn đủ ...

Món ngon từ hoa núc nác

- Núc nác là cây thân gỗ mọc tự nhiên mọc ở trên rừng. Người dân vùng cao lấy hoa và quả núc nác về chế biến thành những món ăn vô cùng độc đáo.

Hương vị núi rừng

- Thiên nhiên trù phú ban tặng cho mảnh đất xứ Tuyên vô số những đặc sản tinh túy thể hiện rõ đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực của mỗi dân tộc. Đến các bản làng dân ...

Thịt treo gác bếp

- Thịt treo gác bếp là cách thức bảo quản thức ăn độc đáo của đồng bào vùng cao. Thịt lợn (thông thường là thịt ba chỉ, thịt nạc vai) được cắt ra thành từng miếng, sau đó tẩm ướp ...

Thực đơn bổ dưỡng

- Ngày cuối tuần là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn. Một bữa cơm đủ dinh dưỡng nhưng không quá cầu kỳ sẽ giúp các thành viên trong gia đình thêm ...