Đắng ngọt mùa măng

- Mùa măng vầu đắng mà tôi chờ đợi nhất trong năm đã đến trong hơi thở ấm áp của mùa xuân. Tôi như nghe rõ tiếng cựa mình của đất báo hiệu sự sinh sôi của những búp măng ...

Bánh ngon ngày Tết

- Những món bánh cổ truyền như: Bánh chim gâu, bánh gai, bánh giày hay bánh đậu xanh… luôn là những món ăn thú vị vào những ngày Tết. Mỗi chiếc bánh của mỗi dân tộc, ...

Nhớ truyền thuyết Lang Liêu

- Tết đến xuân về là dịp để mỗi gia đình người Việt sum họp cùng người thân, gia đình, cùng nhau gói bánh chưng dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Sợi nhớ sợi thương

- Trong ánh lửa bập bùng, gương mặt người phụ nữ đã luống tuổi đẹp rạng ngời, đôi má ửng hồng. Chị đang kỳ công ép từng sợi bún truyền thống của dân tộc Cao Lan. Mùi bún ...

Dành cả thanh xuân để làm bánh gai

- Trong cái lạnh se sắt của ngày đông, chúng tôi tìm đến cơ sở làm bánh gai của bà Hà Thị Lục, thôn Ngọc Lâu, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa). Từ đầu ngõ, mùi bánh gai thơm ...

Giảo cổ lam - Thức quý của núi rừng

- Trong chuyến du lịch ở vùng cao, một du khách miền xuôi cứ xuýt xoa với món giảo cổ lam xào thịt của cơ sở homestay ở Lâm Bình. Anh bảo, mới chỉ biết giảo cổ lam là ...

Thương nhớ cọ ỏm

- Mùa đông này, đến các xã vùng cao xứ Tuyên, du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ngon, lạ miệng đặc trưng của đồng bào dân tộc. Một trong những món ngon gây thương ...

Sừng bò món bánh nghĩa tình

- Sừng bò (hay còn gọi là bánh chưng gù) là món bánh truyền thống của dân tộc Dao Đỏ thường được gói vào dịp Tết, Rằm tháng Bảy và những ngày quan trọng của mỗi gia ...

Đậm đà thịt trâu Hùng Mỹ

- Thơm ngon, đậm đà là nhận xét của thực khách khi thưởng thức món thịt trâu tươi đặc sản của xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa). Và cũng không bất ngờ khi món ngon này nằm trong ...

Cá lăng trên dòng Lô - Gâm

- Cá lăng có ở nhiều nơi trên dải đất hình chữ S, nhưng tại sao cá lăng xứ Tuyên luôn được giới sành ăn săn lùng và sẵn sàng trả giá cao hơn nơi khác? Đó là bởi cá lăng ...

Tin xem nhiều

Giải ngán với các món ngon từ ức gà

- Ăn gì cho đỡ ngán sau Tết là bài toán đau đầu các bà nội trợ. Vẫn là các món ngon từ gà, nhưng chỉ cần thay đổi một chút cách chế biến sẽ khiến bữa ăn thêm ngon miệng và vẫn đủ ...

Món ngon từ hoa núc nác

- Núc nác là cây thân gỗ mọc tự nhiên mọc ở trên rừng. Người dân vùng cao lấy hoa và quả núc nác về chế biến thành những món ăn vô cùng độc đáo.

Hương vị núi rừng

- Thiên nhiên trù phú ban tặng cho mảnh đất xứ Tuyên vô số những đặc sản tinh túy thể hiện rõ đặc trưng văn hóa, tín ngưỡng, ẩm thực của mỗi dân tộc. Đến các bản làng dân ...

Thịt treo gác bếp

- Thịt treo gác bếp là cách thức bảo quản thức ăn độc đáo của đồng bào vùng cao. Thịt lợn (thông thường là thịt ba chỉ, thịt nạc vai) được cắt ra thành từng miếng, sau đó tẩm ướp ...

Thực đơn bổ dưỡng

- Ngày cuối tuần là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình nghỉ ngơi, thư giãn. Một bữa cơm đủ dinh dưỡng nhưng không quá cầu kỳ sẽ giúp các thành viên trong gia đình thêm ...